Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công mạng vào hệ thống đường ống

Thứ ba, 11/05/2021 10:40

Ngày 9-5, Nhà Trắng đã tuyên bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại 17 bang và thủ đô Washington nhằm đối phó với tình trạng hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất phải đóng cửa sau một vụ tấn công mạng.

Trong thông báo, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp khu vực được ban bố nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết về vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác ở những khu vực bị ảnh hưởng. Trước đó ngày 8-5, công ty Colonial Pipeline thông báo họ là nạn nhân của một vụ tấn công mạng, buộc phải đóng toàn bộ mạng lưới để đối phó với vụ việc. Colonial cho biết đã mở một số đường ống dẫn nhỏ hơn để vận chuyển nhiên liệu, song hệ thống chính chưa nối lại hoạt động. Hiện công ty đang phối hợp với các lực lượng chấp pháp và cơ quan liên bang, trong đó có Bộ Năng lượng, để giải quyết sự cố.

Chính phủ Mỹ cũng đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công mạng này, trong khi đó một số nguồn tin cho rằng một nhóm tin tặc có tên "DarkSide" nằm trong số những đối tượng bị tình nghi. Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Mexico tới bờ Đông đông dân của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850km, phục vụ 50 triệu khách hàng. Đây là một trong những vụ tấn công mạng tống tiền nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận tại Mỹ, đồng thời khiến các nhà lập pháp nước này kêu gọi siết chặt an ninh mạng đối với hệ thống cung cấp năng lượng chủ chốt.

A.B