Mỹ chạy đua tìm kiếm người mất tích sau bão và lốc xoáy

Thứ ba, 14/12/2021 15:53

Lực lượng cứu hộ Mỹ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích sau các trận lốc xoáy đã khiến hơn 100 người thiệt mạng ở một số bang.

Các lực lượng nỗ lực tìm kiếm người sống sót bên dưới các đống đổ nát. Ảnh: AFP

Kentucky là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi trận lốc xoáy di chuyển khắp miền Trung Tây và miền Nam nước Mỹ. Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear cho biết ít nhất 80 người ở bang này đã thiệt mạng trong đợt thiên tai này và con số thương vong có thể vượt 100 người. Ông cũng đề nghị chính phủ liên bang tuyên bố tình trạng thảm họa liên bang lớn sau trận lốc xoáy này để có thể huy động thêm nguồn lực liên bang khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, tại bang Illinois, ít nhất 6 người đã thiệt mạng tại một nhà kho của công ty Amazon ở thành phố Edwardsville, phía Nam bang này, khi những người này đang làm việc xuyên đêm để xử lý các đơn đặt hàng trước lễ Giáng sinh. Lực lượng cứu hộ đã giải cứu được 45 người khác ra khỏi khu vực này. Một số bang khác cũng ghi nhận thương vong do bão và lốc xoáy.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo tăng cường nguồn lực liên bang ngay lập tức cho các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do các cơn bão và lốc xoáy nghiêm trọng. Phát biểu trên truyền hình, ông Biden cho rằng các cơn lốc xoáy có khả năng là "một trong những trận lốc xoáy lớn nhất" trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời khẳng định đó là một thảm kịch và hiện chưa biết được toàn bộ mức độ thiệt hại. Theo ông Biden, biến đổi khí hậu đã khiến các trận lốc xoáy trên trở nên dữ dội hơn.

T.V