Mỹ chuẩn bị cho kịch bản ông Trump bị bắt

Thứ tư, 22/03/2023 08:15
Nếu cựu Tổng thống Donald Trump bị bắt, điều này có thể khiến nước Mỹ phải trải qua một cuộc chia rẽ lớn hơn nữa về mặt chính trị, và tạo ra nhiều hệ lụy đối với an ninh quốc gia.

Ông Trump có thể bị truy tố vào tuần sau

Ngày 18-3, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với những người ủng hộ rằng ông có thể bị bắt giữ vào ngày 21-3.

Cảnh sát New York dựng rào chắn ở Manhattan hôm 20-3. Ảnh: AFP
Cảnh sát New York dựng rào chắn ở Manhattan hôm 20-3. Ảnh: AFP

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng công tố viên quận Manhattan (bang New York) Alvin Bragg đang điều tra cáo buộc ông Trump vi phạm pháp luật với việc dùng 130.000 USD để buộc nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels giữ im lặng về quan hệ tình ái của họ. Vụ việc được cho là xảy ra năm 2016 khi ông Trump đang tranh cử tổng thống. Đến nay, ông Trump vẫn bác bỏ cáo buộc.

Tuy nhiên, Fox News hôm 20-3 dẫn nguồn thạo tin cho hay đại bồi thẩm đoàn Manhattan sẽ nghe một nhân chứng mới trình bày vào ngày 22-3 trong cuộc điều tra hình sự nhắm vào cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Hiện chưa rõ danh tính người này, nhưng việc có thêm nhân chứng đồng nghĩa ông Trump sẽ không "bị bắt" vào ngày 21-3 như lo ngại của cựu tổng thống trước đây. Quyết định truy tố ông nếu có cũng sẽ được đưa ra sớm nhất vào tuần sau.

Sẽ xảy ra biểu tình?

Sau khi tuyên bố trên mạng xã hội rằng mình có thể bị bắt, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình tình để phản đối cáo buộc của các công tố viên tại New York. "Chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra. Họ đang giết chết đất nước trong khi chúng ta chỉ ngồi nhìn", ông Trump viết. "Biểu tình, hãy giành lại đất nước của chúng ta". Ngôn từ của ông Trump thể hiện sự giận dữ tương tự những gì cựu tổng thống viết trước khi xảy ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol năm 2021. Điều này dấy lên quan ngại bạo lực tương tự có thể xảy ra.

Các cơ quan an ninh của Mỹ đang chuẩn bị cho tình huống ông Trump bị bắt. Một nguồn tin hành pháp cho hay văn phòng công tố quận Manhattan cùng các cơ quan thực thi pháp luật khác đã thảo luận về công tác hậu cần nếu lệnh bắt được đưa ra. Kế hoạch này bao gồm phong tỏa một số tuyến phố, điều động thêm lực lượng cảnh sát và triển khai chướng ngại vật. Nếu ông Trump được đưa tới Manhattan, khu vực xung quanh tòa án sẽ bị phong tỏa và lượng lớn cảnh sát được triển khai để đề phòng các cuộc biểu tình.

Cơ quan Mật vụ Mỹ và Sở cảnh sát New York (NYPD) ngày 20-3 đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến đảm bảo an ninh trong trường hợp cựu ông Trump bị tạm giữ và bị truy tố. Hôm 20-3, lực lượng an ninh New York bắt đầu dựng các rào chắn bằng thép xung quanh tòa án Manhattan. Cùng ngày, Thị trưởng New York Eric Adams cho biết, ông tin rằng thành phố đã sẵn sàng đối phó nếu xảy ra bất cứ cuộc biểu tình nào liên quan đến việc ông Trump bị truy tố. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết hiện tại, không có thông tin nào cho thấy các cuộc biểu tình bạo loạn sẽ nổ ra. Cảnh sát Điện Capitol cũng đánh giá chưa có dấu hiệu nào về các mối đe dọa nhằm vào quốc hội hay các nghị sĩ. Một số bài viết trên mạng xã hội nói rằng, nhiều khả năng sẽ xảy ra các cuộc biểu tình quy mô nhỏ.

Ông Trump có thể tiếp tục tranh cử?

Nếu bị tạm giữ, ông Trump vẫn được xem là vô tội cho đến khi có phán quyết cuối cùng của tòa án. Tuy nhiên, một số lệnh hạn chế nhất định có thể sẽ được tòa án áp đặt đối với cựu Tổng thống trong khoảng thời gian này.

Nếu bị buộc tội, ông Trump sẽ là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự. Theo các chuyên gia, quá trình xét xử khi đó sẽ kéo dài khoảng một năm và trùng thời điểm quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2024. Đây sẽ là một bất lợi với ông Trump trong việc cạnh tranh suất đại diện đảng Cộng hòa.

Nguy cơ bị truy tố tại New York cũng có thể dẫn tới việc nhà chức trách đẩy mạnh các cuộc điều tra tiếp theo nhằm vào ông Trump. Cựu Tổng thống Mỹ hiện đang đứng trước cáo buộc liên quan tới vụ bạo động tại Đồi Capitol hồi tháng 1-2021, nghi vấn can thiệp bầu cử tại bang Georgia hay một số lùm xùm về công việc kinh doanh riêng của gia đình. Những rắc rối pháp lý này có thể chấm dứt tương lai chính trị của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Tuy nhiên, tỷ phú Mỹ Elon Musk cho rằng việc bị bắt giữ có thể làm tăng sự ủng hộ đối với ông Trump trong cuộc bầu cử tới. Đồng quan điểm với tỷ phú Musk, một số chuyên gia cho rằng ông Trump có thể nhận được sự đồng cảm từ công chúng dưới hình tượng "nạn nhân của một âm mưu tấn công chính trị".

Tác động về mặt chính trị

Các chuyên gia nhận định, nếu ông Trump bị bắt giữ thì điều đó có thể sẽ trở thành một cơn khủng hoảng mới với nước Mỹ.

Các thành viên của đảng Dân chủ lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống vì đã kích động bạo lực trong tuyên bố hôm 18-3. Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng, phát biểu của ông Trump là khinh suất và gây ra sự phẫn nộ trong những người ủng hộ. Đồng quan điểm với bà Pelosi, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ted Lieu cáo buộc cựu Tổng thống Trump "không tôn trọng pháp luật" với phát ngôn hôm 18-3.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã lên tiếng bảo vệ ông Trump khi cảnh báo bất kỳ bản cáo trạng nào đối với cựu Tổng thống cũng sẽ thể hiện "sự lạm quyền thái quá" của văn phòng công tố quận Manhattan. Thống đốc bang New Hampshire Chris Sununu, một thành viên của đảng Cộng hòa, cũng cảm thấy ông Trump "đang bị tấn công chính trị".

Theo Reuters, những động thái chỉ trích và ủng hộ đan xen cho thấy việc bắt giữ ông Trump có thể để lại nhiều hệ lụy. Những tác động của nó nhiều khả năng sẽ làm trầm trọng hơn mâu thuẫn đảng phái, một trong những vấn đề lớn nhất mà Mỹ đang phải đối mặt. Ngoài ra, nguy cơ bất ổn cũng có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

AN BÌNH