Mỹ dồn sức chống Covid-19 sau Lễ Tạ ơn

Thứ tư, 02/12/2020 09:12

Những người Mỹ trở về sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát virus SARS-CoV-2 mới rất nghiêm ngặt trên khắp đất nước kể từ ngày 1-12, khi các quan chức y tế chuẩn bị cho viễn cảnh tồi tệ nghiêm hơn vì các cuộc tụ tập đông đúc trong kỳ nghỉ này.

Các y tá kiểm tra tình trạng các xét nghiệm nhanh Covid-19 tại một nhà để xe ở West Nyack, New York, Mỹ hôm 30-11 (giờ địa phương). Ảnh: AP

Theo AP, giới chức bang Texas đã hối thúc người dân đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Người phụ trách bộ phận ngăn ngừa bệnh mạn tính và vấn đề dinh dưỡng thuộc Phòng Y tế hạt Harris, bang Texas, bà Sherri Onyiego bày tỏ quan ngại về việc người dân có thể đã nhiễm virus trong thời gian nghỉ lễ cùng gia đình và bạn bè. Bà kêu gọi người dân đợi thêm 5 ngày sau khi có nguy cơ phơi nhiễm rồi mới xét nghiệm. Theo bà Onyiego, việc xét nghiệm quá sớm có thể dẫn tới tình trạng âm tính giả, mọi người có thể coi đây là kết quả chính xác và vô tình đi lây bệnh cho người khác. Chuyên gia này cũng khuyến cáo người dân tránh gặp gỡ người khác trước khi xét nghiệm và trong thời gian đợi kết quả.

Hạt Los Angeles, bang California áp đặt lệnh yêu cầu ở nhà cho 10 triệu cư dân. Tại hạt Santa Clara ở trung tâm của Thung lũng Silicon, học sinh các cấp nghỉ học và giới chức ban hành lệnh kiểm dịch đối với những người đã đi du lịch nhiều hơn 240km ngoài hạt này. Thống đốc bang Gavin Newsom cảnh báo ông có thể sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế dịch bệnh nghiêm ngặt hơn trong 2 ngày tới để ứng phó với xu hướng nhập viện ngày càng tăng và có nguy cơ khiến khoa chăm sóc tích cực bị quá tải. Ước tính có khoảng 12% số ca nhiễm mới hằng ngày tại California phải nhập viện trong vòng 2 tuần kể từ khi mắc bệnh, với khoảng 30% bệnh nhân cần phải điều trị tích cực hoặc trợ thở.

Tại Hawaii, những du khách đến đây mà không có xét nghiệm Covid-19 âm tính phải cách ly trong 14 ngày, và ngay cả những người đã xét nghiệm sạch virus có thể được chọn ngẫu nhiên để làm xét nghiệm khác khi đến nơi. New Jersey đang đình chỉ tất cả các môn thể thao dành cho thanh thiếu niên. Trong khi đó, chính quyền bang Washington đã ra mắt ứng dụng "WA Notify", công cụ thông báo nguy cơ phơi nhiễm cho người dân, từ đó giúp ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19. Thông qua việc cài đặt ứng dụng này, cư dân Washington sẽ được cảnh báo nếu họ đã tiếp xúc với một người dùng khác mắc Covid-19. Ứng dụng sử dụng công nghệ đảm bảo quyền riêng tư do Google và Apple phát triển, theo đó sẽ không thu thập hay tiết lộ vị trí, cũng như dữ liệu cá nhân.

Còn tại thành phố New York, Thị trưởng Bill de Blasio thông báo thành phố đang đẩy nhanh công tác xét nghiệm để khống chế dịch Covid-19, trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm trong những ngày qua liên tiếp lên mức cao nhất và có nhiều người trở về sau lễ Tạ ơn. Trên mạng xã hội Twitter, ông Blasio nhấn mạnh Covid-19 có thể là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà người dân thành phố từng đối mặt, và việc xét nghiệm là giải pháp cho vấn đề này. Do đó, chính quyền New York đang tăng thêm 20 khu vực xét nghiệm trên toàn thành phố để tạo thuận lợi cho hoạt động xét nghiệm và đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Theo dữ liệu mới nhất của Dự án Theo dõi Covid-19, số ca nhập viện do Covid-19 tại Mỹ tăng mỗi ngày và đã lên mức cao nhất từ trước đến nay là 93.238 ca vào ngày 29-11. Các bệnh viện và nhân viên y tế trong tình trạng quá tải do số ca nhiễm tăng lên trên cả nước. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến nay, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng hơn 13,9 triệu ca nhiễm và hơn 274.000 ca tử vong do Covid-19.

Trong tình hình “nước sôi lửa bỏng” này, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Trump về Covid-19, tiến sĩ Scott Atlas đã tuyên bố từ chức, sau 4 tháng gây tranh cãi, trong đó ông Atlas đã liên tục xung đột với các thành viên khác trong đội đặc nhiệm về Covid-19. Trong bức thư gửi tới ông Trump đề ngày 1-12 đăng trên trang mạng Twitter, ông Atlas cho biết: “Tôi viết thư từ chức khỏi vị trí cố vấn đặc biệt gửi cho Tổng thống Mỹ”. Trong thư, ông Atlas liệt kê những gì ông coi là các thành tựu trong việc mở lại trường học và mở rộng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cùng với việc tự bảo vệ mình trước rất nhiều lời chỉ trích. Trước đó, ông Atlas đã từng đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi như việc sử dụng khẩu trang ngừa Covid-19 không hiệu quả, hay đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của tình trạng lây lan dịch bệnh tại Mỹ. Những tuyên bố của ông đã xung đột với các thành viên khác trong lực lượng đặc trách chống Covid-19.

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng, trong đó có ông Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, đã chỉ trích gay gắt ông Atlas, một nhà thần kinh học - vì đã cung cấp cho ông Trump những thông tin không chính xác về đại dịch Covid-19.

KHẢ ANH