Mỹ khẳng định mục tiêu đóng nhà tù quân sự ở Vịnh Guantanamo

Thứ tư, 21/07/2021 11:15

Hàng rào bên ngoài nhà tù Guantanamo.  Ảnh: AFP

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki hôm 20-7 cho biết, chính phủ Mỹ đang xem xét mọi phương án khả thi để đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo của Cuba.

Phát biểu họp báo, bà Psaki khẳng định "mục tiêu của chúng tôi là đóng cửa nhà tù quân sự ở Vịnh Guantanamo nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn cần phải tham vấn với Quốc hội về vấn đề này". Theo người phát ngôn Nhà Trắng này, tới nay vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc đóng cửa nhà tù quân sự này. Tuyên bố của bà Psaki được đưa ra 1 ngày sau khi Lầu Năm Góc thông báo cho phép chuyển một tù nhân ra khỏi nhà tù ở Vịnh Guantanamo. Đây là tù nhân đầu tiên được đưa ra khỏi nhà tù Guantanamo dưới thời Tổng thống Joe Biden. Hầu hết những tù nhân còn lại tại nhà tù Guantanoma đều đã bị giam giữ khoảng 2 thập kỷ mà chưa được xét xử hay có cáo buộc chính thức.

Theo luật pháp hiện hành, chính phủ liên bang vẫn chưa được phép chuyển tù nhân từ nhà tù ở Guantanamo tới những nhà tù khác ở trên đất liền của Mỹ. Nhà tù quân sự Mỹ đặt tại Vịnh Guantanamo được thiết lập dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, để giam giữ những nghi can nước ngoài sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001. Theo báo New York Times, hiện có 39 tù nhân đang bị giam tại nhà tù Guantanamo, gồm 11 đối tượng bị kết án tội ác chiến tranh và 28 tù nhân còn lại vẫn chưa bị buộc tội sau gần 20 năm bị giam giữ. Trái với người tiền nhiệm Donald Trump muốn duy trì hoạt động của nhà tù, Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi đóng cửa nhà tù này.

T.V