Mỹ sẽ mở rộng các căn cứ quân sự ở đảo Guam và Australia

Thứ tư, 01/12/2021 11:25

Ngày 29-11, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố Báo cáo Đánh giá hoạt động bố trí quân của nước này trên toàn cầu (GPR) trong năm 2021.

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords hoạt động trên Biển Đông hồi tháng 7-2020, kèm sát tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc.

Dựa trên kết quả đánh giá trong suốt gần 10 tháng, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ tăng cường triển khai quân, nâng cấp và mở rộng các căn cứ quân sự ở đảo Guam và Australia, đồng thời kêu gọi hợp tác với các nước đồng minh và đối tác để đối phó với các mối đe dọa. Tuyên bố nêu rõ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đánh giá hướng tới tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác nhằm thúc đẩy các sáng kiến góp phần ổn định khu vực và đối phó với các mối đe dọa. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, GPR đánh giá hoạt động bố trí quân của nước này trên các khu vực chính bên ngoài lãnh thổ, điều chỉnh hoạt động bố trí trong ngắn hạn, phân tích các vấn đề chiến lược dài hạn.

Liên quan đến bán đảo Triều Tiên, GPR thông qua việc triển khai thường trực phi đội trực thăng tấn công luân phiên cùng sở chỉ huy sư đoàn pháo binh. Ngoài ra, GPR cho rằng Trung Đông vẫn là khu vực cần thay đổi việc bố trí quân liên tục và Washington luôn có khả năng triển khai nhanh chóng lực lượng tới khu vực này.

T.N