Mỹ tiếp tục mở đường cho Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Thứ tư, 10/07/2024 13:50

Mỹ tuyên bố không dỡ bỏ các hạn chế đối với việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Washington để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (trái) và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ký thỏa thuận trong cuộc gặp ở Warsaw, Ba Lan ngày 8-7. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (trái) và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ký thỏa thuận trong cuộc gặp ở Warsaw, Ba Lan ngày 8-7. Ảnh: AFP

"Không có thay đổi nào trong chính sách của chúng tôi. Vài tuần trước, tổng thống đã đưa ra chỉ dẫn cho Ukraine rằng họ có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu ngay bên kia biên giới. Chỉ dẫn đó vẫn được giữ nguyên", Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby nói trong cuộc họp báo hôm 8-7.

Trước đó, ngày 31-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Ông Blinken cho biết những vũ khí này chỉ có thể được sử dụng để tấn công các khu vực ở Nga giáp với vùng Kharkov ở Ukraine. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng mở rộng phạm vi hoạt động trong tương lai. Theo Tổng thống Biden, Mỹ không cho phép Ukraine tấn công sâu hơn 300km vào Nga và không cho phép tấn công vào thủ đô Moscow cũng như Điện Kremlin. Ukraine được quyền sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công mục tiêu quân sự ở biên giới Nga, nơi Moscow dùng để thực hiện những vụ tập kích Ukraine.

Cũng trong ngày 8-7, phát biểu tại Warsaw sau khi ký thỏa thuận an ninh 10 năm với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố hiệp ước mới được ký kết giữa Warsaw và Kiev cho phép Ba Lan bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga trong không phận Ukraine. Theo truyền thông Ukraine, ông Zelensky cho biết thỏa thuận mở ra "cơ chế để Ba Lan hạ tên lửa và máy bay không người lái của Nga bắn vào không phận Ukraine". Ông nói thêm rằng Warsaw và Kiev "sẽ hợp tác cùng nhau để tìm ra cách có thể nhanh chóng thực hiện điểm này" của thỏa thuận. Theo truyền thông Ba Lan, Thủ tướng Tusk xác nhận sự tồn tại của điều khoản này, nhưng "cho thấy sự cần thiết phải đàm phán về vấn đề này".

B.N