Mỹ tiếp tục quy trách nhiệm cho Trung Quốc

Thứ hai, 27/04/2020 09:49

Ngày 26-4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ làm việc với các đối tác quốc tế để đảm bảo họ hiểu rằng SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Chúng tôi cần quy trách nhiệm cho các bên về những ca tử vong và những thiệt hại kinh tế lớn đối với Mỹ”. Theo ông Pompeo, lập trường của Mỹ là Bắc Kinh cần giải thích cho phần còn lại của thế giới về nguồn gốc của SARS-CoV-2 và phải bồi thường cho những tổn thất kinh tế dưới tác động của đại dịch Covid-19. Ngoại trưởng Pomeo nhấn mạnh: “Trên phương diện ngoại giao, chúng tôi sẽ liên hệ với tất cả các nước trên khắp thế giới để giúp họ làm điều đúng đắn, hỗ trợ nền kinh tế của họ mở cửa trở lại, cũng như đảm bảo rằng khi tới thời điểm thích hợp, chúng tôi có thể khôi phục hoạt động đi lại quốc tế để thương mại toàn cầu có thể tái khởi động”.

Bình luận của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc về phản ứng của Trung Quốc đối với sự bùng phát ban đầu của dịch bệnh Covid-19 vào cuối năm 2019, cùng với việc một số quan chức Mỹ cho rằng, dịch bệnh nguy hiểm này bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

T.LINH