Mỹ và Đức bất đồng về dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Thứ năm, 29/04/2021 14:34

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, Washington và Berlin vẫn bất đồng trong cách tiếp cận đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), nhưng khẳng định điều này không ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Vấn đề về Dòng chảy phương Bắc 2 được quan chức trên viện dẫn khi trả lời câu hỏi về cách giải quyết bất đồng với các đồng minh trong một số vấn đề sau 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Quan chức này nêu rõ Mỹ luôn thể hiện quan điểm rõ ràng với Đức rằng Washington không đánh giá đây là một thỏa thuận tích cực, dù rằng Berlin có quan điểm khác. Mỹ đã có những bước đi để nhấn mạnh mức độ cam kết của mình trong việc cố gắng thuyết phục Đức thay đổi quan điểm về dự án đó. Tuy nhiên, quan chức trên cũng nhấn mạnh quan hệ với Đức là "hòn đá tảng" trong chính sách đối ngoại của Mỹ. 
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là hệ thống 2 đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, đi qua vùng lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển. Mỹ từ lâu chỉ trích dự án này, đồng thời đe dọa trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống. Mỹ cũng đang tìm cách bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các mỏ đá phiến sang Châu Âu, trong đó có một số quốc gia như Ba Lan, Latvia và Litva. Cho đến nay, Đức vẫn phản đối việc ngừng hoàn tất dự án.

 T.N