NASA khởi động sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt trăng

Thứ ba, 30/08/2022 10:16
Sáng 29-8 (giờ địa phương), Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã triển khai bước đầu tiên trong sứ mệnh Artemis nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng sau hơn nửa thế kỷ.

Theo Bloomberg, tên lửa của sứ mệnh Artemis khởi động chuyến bay thử nghiệm không người lái quanh Mặt Trăng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) ở Florida, Mỹ vào lúc 8 giờ 33 sáng 29-8 (giờ địa phương). Trong bước đầu tiên của sứ mệnh, tàu Orion với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy siêu tên lửa Hệ thống phóng vũ trụ (SLS)- tên lửa mạnh nhất NASA từng chế tạo- cất cánh mà không có phi hành đoàn tham gia. Mục tiêu của hoạt động này là thử nghiệm tính khả thi của tên lửa và tàu vũ trụ để đảm bảo an toàn cho sứ mệnh có phi hành đoàn, dự kiến diễn ra vào năm 2024. Nhiệm vụ dự kiến sẽ kéo dài 42 ngày, kể từ khi nó rời bệ phóng, cho đến khi quay trở lại Trái Đất, và đáp xuống Thái Bình Dương. Tại đây, con tàu sẽ được trục vớt bởi một chiếc thuyền của Hải quân Mỹ.

Mặc dù sứ mệnh này sẽ đưa con người quay trở lại Mặt Trăng sau hơn nửa thế kỷ, song theo nhiều chuyên gia, đây cũng là đòn bẩy cần thiết để nhân loại lần đầu hướng đến mục tiêu cao hơn: Đặt chân lên Sao Hỏa.

A.B