Nga cáo buộc tàu ngầm Mỹ xâm phạm lãnh hải giữa căng thẳng

Thứ hai, 14/02/2022 13:09

Moscow nói rằng các tàu của nước này đã rượt đuổi sau khi phát hiện một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đi vào vùng biển của Nga giữa lúc căng thẳng.

Hãng tin RT dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 12-2 cho biết, Hải quân Nga đã phát hiện một tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ xâm phạm lãnh hải ngoài khơi đảo Urup trong lúc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã diễn tập ở khu vực này. Khi đó, các tàu quân sự của Nga đã tìm cách liên lạc và cảnh báo tàu ngầm của Mỹ, yêu cầu tàu này nổi lên trên mặt nước ngay lập tức. Tuy nhiên, tàu ngầm của Mỹ không phản hồi đề nghị này của phía Nga, buộc Nga phải triển khai tàu khu trục Đô đốc Shaposhnikov để xua đuổi. Quân đội Nga cho biết, tàu Đô đốc Shaposhnikov đã sử dụng "những công cụ phù hợp" để đối phó với tàu ngầm Mỹ, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Nguồn tin nói rằng, trong lúc bị rượt đuổi, tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ đã kích hoạt hệ thống đánh lạc hướng radar và tăng tốc để rời khỏi vùng biển của Nga. Nga đã triệu tập tùy viên quân sự của Mỹ để phản đối vụ việc. Moscow cáo buộc Washington vi phạm luật pháp quốc tế và gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho Nga giữa lúc quan hệ Nga - Mỹ leo thang do cuộc khủng hoảng Ukraine. Quân đội Nga cũng tuyên bố có quyền áp dụng bất cứ biện pháp an ninh nào trong lãnh hải của mình.

T.N