Nga cáo buộc Ukraine tập kích cầu Crimea

Thứ ba, 18/07/2023 08:39
Nga cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công vào cầu Crimea gây ra sự cố khẩn cấp và dường như làm cầu bị sập một nhịp.
Cầu Crimea hư hại sau các vụ nổ sáng 17-7. Ảnh: AP
Cầu Crimea hư hại sau các vụ nổ sáng 17-7. Ảnh: AP

Cầu Crimea nghi bị sập nhịp

Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga cáo buộc vụ tấn công vào cầu Crimea xảy ra vào lúc 3 giờ 05 (giờ Moscow) ngày 17-7 và do 2 vũ khí không người lái của Ukraine thực hiện. Cơ quan trên tuyên bố mở một cuộc điều tra hình sự liên quan tới vụ việc.

Trước đó, Thống đốc Crimea Sergey Aksyonov cho biết hoạt động giao thông trên cầu Crimea đã bị đình trệ vào sáng cùng ngày, do trường hợp khẩn cấp tại khu vực trụ cầu số 145 từ phía vùng Krasnodar. Theo Đài RT (Nga), Bộ Giao thông Vận tải Nga đã xác nhận mặt đường trên một làn đường ray của cây cầu đã bị hư hỏng. Tuy nhiên, cơ quan này chưa xác nhận thông tin về những thiệt hại lớn hơn và khẳng định các nhịp cầu vẫn an toàn trên trụ đỡ. Các tài khoản Telegram là Baza và Mash đã chia sẻ hình ảnh và video từ hiện trường, cho thấy cây cầu nối bán đảo Crimea và lục địa Nga đã bị hư hại đáng kể, một trong các nhịp cầu thấp hơn các nhịp khác.

Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết một cặp vợ chồng sống trong vùng này đã thiệt mạng và con gái bị thương. Theo RIA Novosti, bé gái đã được đưa vào bệnh viện và đang được chăm sóc đặc biệt.

Sau đó, kênh Telegram “Crimea 24” thông báo: “Hoạt động vận tải đường sắt trên cầu Crimea đã được nối lại”. Tin cho biết hoạt động của các đoàn tàu trên cầu Crimea đã được nối lại và chuyến tàu Simferopol - Moscow, dừng trên cầu trong 5 giờ do tình trạng khẩn cấp, đã đi về phía Krasnodar của Nga.

Nga nói Ukraine đứng sau

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine đứng sau quyết định tấn công cầu Crimea ngày 17-7. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cáo buộc cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào cầu Crimea có sự tham gia của Anh và Mỹ. Bà Zakharova nói: "Có mọi dấu hiệu của một nhóm tội phạm có tổ chức quốc tế. Các quyết định được giới chức và quân đội Ukraine đưa ra với sự tham gia trực tiếp của các cơ quan tình báo cùng chính khách Mỹ và Anh". Mỹ và Anh chưa phản ứng gì về cáo buộc này.

Mặc dù Ukraine chưa bình luận về những cáo buộc trên, nhưng Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã đăng lên mạng xã hội những thông điệp ẩn ý và ngụ ý rằng chính phủ Ukraine đứng đằng sau vụ việc. Nội dung bài đăng là: “Chim sơn ca, người anh em thân mến. Cây cầu lại đi ngủ lần nữa”. Trong khi đó, trang mạng RBC-Ukraine dẫn một nguồn trong SBU cho biết vụ tấn công cầu Crimea rạng sáng 17-7 là chiến dịch đặc biệt của SBU và Hải quân Ukraine. Theo trang mạng này, phía Ukraine đã sử dụng các xuồng không người lái để làm hư hại cây cầu.

Nga ngừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Ngày 17-7, Nga tuyên bố ngừng tham gia vào thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận thông tin này. Ông Peskov nói thêm rằng Nga sẽ quay trở lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nếu các yêu cầu của nước này được đáp ứng. Ông Dmitry Peskov nêu rõ: “Khi nội dung trong Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen liên quan đến Nga được thực hiện, Nga sẽ lập tức quay trở lại thực hiện thỏa thuận”. Ngày 16-7, chuyến tàu cuối cùng chở ngũ cốc của Ukraine theo thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã rời cảng Odessa trước khi thỏa thuận này hết hạn vào ngày 17-7.

Trong diễn biến có liên quan, cùng ngày, ông Sergei Mironov, lãnh đạo đảng "Một nước Nga công bằng" tại Quốc hội Nga, đã nói rằng Nga không nên gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sau vụ tấn công cây cầu Crimea. “Đó là những gì chúng ta cần làm, chứ không phải thảo luận về một thỏa thuận ngũ cốc giúp những người ở Kiev và phương Tây kiếm được nhiều tiền. Không thể có thỏa thuận ngũ cốc sau một cuộc tấn công khủng bố khác”, ông Mironov viết trên Telegram. Ngoài ra, nghị sĩ Sergei Mironov cũng cho rằng Nga nên đáp trả bằng cách phá hủy cơ sở hạ tầng của Ukraine.

AN BÌNH