Ukraine tuyên bố vẫn bám trụ ở Bakhmut

Thứ ba, 04/04/2023 09:09
Quân đội Ukraine khẳng định các binh sĩ vẫn cố thủ tại Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền Đông nước này sau khi lực lượng Wagner của Nga tuyên bố kiểm soát tòa nhà chính quyền thành phố.
Lính Wagner gác ở Bakhmut. Ảnh: TASS
Lính Wagner gác ở Bakhmut. Ảnh: TASS

Nga đã chiếm được Bakhmut?

Ngày 2-4, ông Evgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga, đã tuyên bố về thắng lợi quan trọng của lực lượng này trong trận chiến giành thành phố chiến lược Bakhmut. “Chính xác là 23 giờ ngày 2-4. Phía sau tôi là tòa nhà của chính quyền thành phố Bakhmut. Chúng tôi đã treo cờ Nga với dòng chữ “Tưởng nhớ tốt đẹp tới Vladlen Tatarsky” và cờ của Wagner trên nóc của tòa nhà hành chính Bakhmut. Về mặt kỹ thuật, chúng tôi đã chiếm được Bakhmut”, ông Prigozhin tuyên bố trong video. Thông báo của ông Prigozhin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi blogger quân sự nổi tiếng người Nga Tatarsky thiệt mạng trong một vụ nổ quán cà-phê ở Saint Petersburg vào chiều cùng ngày. Theo lời ông Prigozhin, chỉ huy các đơn vị quân sự của Nga sẽ tiếp tục cắm cờ ở Bakhmut. Ông Prigozhin cho biết thêm, hiện giờ lực lượng của Ukraine đã bị dồn về các quận phía tây của Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về những thông tin trên. Trong bài phát biểu hàng đêm qua video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc giao tranh phía đông thành phố Bakhmut, miền đông Ukraine, vẫn “đặc biệt nóng”. Ông Zelensky không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đã kiểm soát thành phố này như tuyên bố của người đứng đầu Wagner. “Cảm ơn những binh sĩ của chúng ta đang chiến đấu ở Avdiivka, Maryinka và Bakhmut. Đặc biệt là Bakhmut. Chiến trường này đặc biệt nóng”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu đêm 2-4.

Quyết bảo vệ Bakhmut

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar trước đó mô tả tình hình xung quanh thành phố Bakhmut vô cùng căng thẳng. Ông Maliar cho biết lực lượng Ukraine đang nỗ lực bảo vệ vị trí và lực lượng Nga dường như không chú ý đến tổn thất khi tấn công.

Cả Ukraine và Nga đều đang dồn lực vào trận chiến ở Bakhmut. Kiev nói rằng trận chiến ở Bakhmut là chìa khóa để kìm hãm lực lượng của Moscow ở mặt trận miền đông. Tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Syrsky hôm 27-3 thị sát Bakhmut, khẳng định phòng thủ thành phố này "rất cần thiết về mặt quân sự". Bình luận của tướng Syrsky được xem là dấu hiệu cho thấy Ukraine sẽ tiếp tục bám trụ Bakhmut bất chấp thương vong lớn và nguy cơ bị bao vây hoàn toàn.

Nhiều chuyên gia phương Tây nhận định dù có thể trở thành bàn đạp để lực lượng Nga tiến tới các thành phố lớn hơn gần đó, Bakhmut có rất ít giá trị chiến lược. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi đầu tháng đánh giá Bakhmut mang giá trị biểu tượng nhiều hơn là chiến lược, tác chiến. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky quyết định tiếp tục giữ lực lượng phòng thủ và không có kế hoạch rút quân khỏi thành phố chiến lược thuộc vùng Donetsk. Ông giải thích rằng trận chiến phòng thủ thành phố là “mục tiêu chiến thuật” đối với Ukraine. Nếu Nga giành quyền kiểm soát “pháo đài” này thì con đường giúp Moscow tiến tới các vùng khác ở Donbas ngày càng lớn.

Về phần mình, người đứng đầu Wagner cho rằng những nỗ lực của Kiev nhằm bám trụ Bakhmut, bất chấp những tổn thất, “gần như đã tiêu diệt quân đội Ukraine”. Tuy nhiên, ông thừa nhận các tay súng Wagner cũng đã bị tổn thất nghiêm trọng.

AN BÌNH

Ukraine công bố kế hoạch nhằm giành lại bán đảo Crimea

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilovngày 2-4 đã vạch ra các bước mà chính quyền Kiev sẽ thực hiện sau khi giành lại quyền kiểm soát Crimea.

Bản kế hoạch trên bao gồm 12 điểm, trong đó có việc xây dựng một tượng đài nhằm kỷ niệm thời điểm các tàu chiến Nga buộc phải rút khỏi Crimea. Những người hợp tác với Nga, bao gồm cả nhà báo và chuyên gia truyền thông hỗ trợ Moscow trong hoạt động tuyên truyền tại Crimea, sẽ bị nhà chức trách Ukraine điều tra và truy tố. Bên cạnh đó, các quan chức và nhân viên công lực tại Crimea có hợp tác với chính quyền thân Nga sẽ bị trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt sẽ được cân nhắc dựa trên mức độ hợp tác với Moscow, từ cắt giảm lương hưu tới truy tố hình sự. Ngoài ra, tất cả công dân Nga tới Crimea sau năm 2014 đều sẽ bị trục xuất và tất cả hợp đồng bất động sản được tiến hành dưới sự cai quản của Nga đều bị vô hiệu hóa. Trong kế hoạch trên, quan chức Ukraine cũng kêu gọi dỡ bỏ cây cầu dài 19km mà Nga xây dựng tới Crimea. Các tuyến đườnggiao thôngkhác nối Nga với Crimea như phà biển cũng sẽ phải ngừng hoạt động. Ông Danilov cũng đề xuất đặt lại tên cho thành phố Sevastopol ở phía Nam Bán đảo Crimea.

Đáp lại thông báo trên của ông Danilov, Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev đã chỉ trích kế hoạch của NSDC, đồng thời nhận định một cách mỉa mai rằng những người soạn thảo bản kế hoạch này sẽ "cần phải được chữa trị".

B.N