Nga duyệt binh rầm rộ, kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng

Thứ hai, 10/05/2021 15:18

Nga ngày 9-5 điều động 12.000 binh sĩ cùng hàng trăm khí tài cho lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng, nhằm phô diễn năng lực quân sự, trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây leo thang.

Phương tiện chiến đấu không người lái Uran-9 tiến vào Quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh ngày 9-5.

Như truyền thống các năm, lễ duyệt binh bắt đầu vào lúc 10 giờ (14 giờ - giờ Hà Nội) trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow. Về số lượng người và phương tiện cơ giới, cuộc diễu binh năm nay khiêm tốn hơn chút ít so với lễ kỷ niệm năm 2020, vốn là năm chẵn. Tổng cộng năm nay có 12.500 người và 190 phương tiện cơ giới tham gia diễu binh. Cuộc diễu binh do Tư lệnh Lực lượng mặt đất, Đại tướng Lục quân Oleg Salyukov, dẫn đầu và Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Lục quân Sergei Shoigu tiếp nhận. Mở đầu lễ diễu binh, quốc kỳ Nga và Cờ Chiến thắng, cờ chiến đấu của sư đoàn bộ binh 150 Idritsa, diễu qua Quảng trường Đỏ. Sau đó, các Đại tướng Shoigu và Salyukov cùng đi trên xe mui trần Aurus duyệt và chào mừng các đoàn diễu binh. Tổng cộng 34 đội diễu binh đi qua Quảng trường Đỏ.

Về các phương tiện tham gia diễu binh năm nay, đáng chú ý trong khối cơ giới gồm 5 loại xe tăng đại diện cho các thế hệ khác nhau - lịch sử, hiện đại và tương lai. Ngoài ra, khối diễu binh trên không gồm 76 máy bay và trực thăng (đại diện cho số năm kỷ niệm). Và theo truyền thống, kết thúc khối diễu hành trên không là nhóm 6 cường kích Su-25, vẽ lên bầu trời quốc kỳ 3 màu của nước Nga.

T.N