Nga, Iran phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Thứ hai, 20/06/2022 14:17
Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc thu hút sự ủng hộ của Nga và Iran cho một cuộc can thiệp quân sự mới nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Tại cuộc họp mới đây nhất của Nhóm Astana (Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran) về vấn đề Syria, Nga và Iran đã tìm cách xoa dịu Thổ Nhĩ Kỳ, bằng cách bác bỏ quyền tự trị do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria trong một tuyên bố chung. Tuy nhiên, sau cuộc họp, Đặc phái viên Nga về Syria Alexander Lavrentyev cho biết ông đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tiến hành một chiến dịch quân sự mới nhằm vào các chiến binh người Kurd ở miền Bắc Syria vì nó có thể dẫn tới leo thang hơn nữa tình hình ở quốc gia vốn bị xung đột tàn phá nặng nề này. Về phần mình, Ali Asghar Khaji, trưởng phái đoàn Iran, nhấn mạnh "toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria là không thể bị xâm phạm" trong cuộc họp với phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, theo Bộ Ngoại giao Iran.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Ayman Sousan, người dẫn đầu phái đoàn Syria, kêu gọi Liên hợp quốc "kiềm chế các chính sách gây hấn của Ankara". Đáp lại, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết ủng hộ chủ quyền của Syria và phản đối các động thái leo thang mới ở nước này.

B.N