Nga mở thêm nhiều hành lang nhân đạo

Thứ hai, 11/04/2022 09:13
Các Lực lượng Vũ trang Nga đã mở các hành lang nhân đạo trên các hướng Kharkov và Mariupol cũng như một tuyến đường bổ sung từ Mariupol theo yêu cầu của Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.
Binh sĩ Ukraine tuần tra trên xe quân sự. Ảnh: AFP
Binh sĩ Ukraine tuần tra trên xe quân sự. Ảnh: AFP

Theo hãng tin TASS của Nga, trong thông báo ngày 10-4, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev, nêu rõ: "Từ 10 giờ hằng ngày (giờ Moscow), Các Lực lượng Vũ trang Nga mở các hành lang nhân đạo theo các hướng Kharkov và Mariupol. Theo các sáng kiến nhân đạo của Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp nhằm sơ tán dân thường và công dân nước ngoài, một tuyến đường bổ sung đang được thiết lập từ Mariupol đến Berdyansk". Những người được sơ tán đến Berdyansk sau đó có thể đi bằng phương tiện đường bộ đến Crimea hoặc Zaporizhzhia, hoặc bằng đường biển và có thể đến các điểm đến đã chọn. Cũng theo Đại tá Mizintsev, tính từ ngày 2-3 đến nay, Nga đã chuyển gần 10.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới các địa phương của Ukraine và thực hiện 781 hoạt động nhân đạo. Ông cho biết hơn 22.500 tấn thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm đã được chuẩn bị tại các điểm thu mua ở Nga. Ngoài ra, 9.500 trung tâm lưu trú tạm thời tiếp tục hoạt động tại Nga.

Hôm 9-4, Phó Thủ tướng Vereshchuk cho biết, theo đề nghị của Tổng thống Volodymyr Zelensky, Ukraine và Nga đã tiến hành cuộc trao đổi tù binh lần thứ ba. Trước đó, Ukraine và Nga đã tiến hành hai cuộc trao đổi tù binh kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2 vừa qua.

T.V