Nga nói gì về chiến dịch phản công của Ukraine?

Thứ tư, 14/09/2022 10:01
Tuần qua ghi dấu nỗ lực phản kích thành công của Ukraine. Các thông tin từ Ukraine khiến mọi sự chú ý đều đổ dồn về Nga, với nhiều ý kiến cho rằng Moscow đang thất thế trên chiến trường vì nhiều lý do. Cuộc họp báo chiều 12-9 là lần đầu tiên Điện Kremlin lên tiếng về chiến dịch phản công của Ukraine và hành động của Nga trong vài ngày qua.
Một quân nhân Ukraine đứng trên pháo tự hành 2S19 Msta-S của Nga trong cuộc phản công ở tỉnh Kharkov, trong bức ảnh được công bố ngày 12-9. Ảnh: Reuters
Một quân nhân Ukraine đứng trên pháo tự hành 2S19 Msta-S của Nga trong cuộc phản công ở tỉnh Kharkov, trong bức ảnh được công bố ngày 12-9. Ảnh: Reuters

"Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục và nó sẽ không dừng cho đến khi đạt được các mục tiêu đã đặt ra từ đầu", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định trong cuộc họp báo chiều 12-9. Khi được hỏi rằng liệu Tổng thống Putin có tin tưởng các tướng lĩnh của ông hay không, ông Peskov đã uyển chuyển đổi vấn đề. "Bất kỳ hoạt động quân sự nào thuộc chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đều được báo cáo cho tổng tư lệnh tối cao (tổng thống Nga). Tổng thống liên lạc suốt ngày đêm với Bộ trưởng Quốc phòng và các tướng lĩnh", ông Peskov nói.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có ra lệnh tổng động viên để đáp trả cuộc phản công của Ukraine hay không, ông Peskov đã chuyển đề nghị báo chí hỏi Bộ Quốc phòng. Cho đến thời điểm hiện tại, ông Putin vẫn chưa huy động lực lượng dự bị khoảng 2 triệu binh sĩ.
Ông Peskov cũng cho biết Nga không thấy có triển vọng về các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine nhưng không nói thêm chi tiết.

Những thách thức của Nga

Vitaly Ganchev, quan chức do Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kharkov ở đông bắc Ukraine, hôm 12-9 thừa nhận khó khăn ở tỉnh Kharkov, cho biết quân đội Ukraine đang triển khai lực lượng đông gấp 8 lần các đơn vị Nga trong chiến dịch phản công chớp nhoáng ở khu vực này.

Theo tuyên bố từ phía Ukraine, lực lượng nước này đã tiến nhanh trong cuộc phản công bất ngờ ở Kharkov. Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 12-9 tuyên bố binh sĩ nước này đã giành lại hơn 20 thị trấn và ngôi làng chỉ trong 24 giờ trước đó, khi các lực lượng Ukraine tiến sâu hơn vào lãnh thổ bị lực lượng Nga kiểm soát, buộc binh sĩ Nga bỏ chạy. Trước đó, hôm 11-9, quân đội Ukraine hôm 11-9 tuyên bố tái kiểm soát các ngôi làng quanh Kupiansk và Izyum, buộc lực lượng Nga rút lui.

Hai thành phố này từng là trọng tâm trong mục tiêu chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, gồm Lugansk và Donetsk. Chiến dịch phản công chớp nhoáng của Ukraine cũng cắt đứt các tuyến tiếp tế của Nga, gây xáo trộn đội hình tác chiến, buộc các quan chức chính quyền thân Nga phải tháo chạy. Theo các nhà phân tích, việc rút khỏi Izyum, nơi Nga từng sử dụng làm bàn đạp cho các mũi tấn công vào vùng Donbass, đánh dấu một trong những thất bại lớn nhất với Moscow kể từ khi bắt đầu chiến dịch ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Kirill Mikhailov, chuyên gia của nhóm Tình báo Xung đột ở Kiev, nhận định sau khi rút khỏi Izyum, Nga giờ đây nhiều khả năng không thể kiểm soát được toàn bộ vùng Donbass, mục tiêu được đề ra từ đầu giai đoạn hai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Cơ hội vẫn nằm trong tay Nga

Hôm 11-9, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận việc rút quân khỏi nhiều địa điểm thuộc vùng Kharkov của Ukraine. "Để đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, chúng tôi đã quyết định tái tập hợp lực lượng ở các khu vực Balakleya và Izyum nhằm tăng cường nỗ lực theo hướng Donetsk", thông báo cho biết.

Các chuyên gia quân sự cảnh báo động thái rút quân của Nga trước đà phản công chớp nhoáng của Ukraine ở Kharkov không báo hiệu một bước thay đổi quyết định, mang lại lợi thế cho Kiev. Dù thất thế ở mặt trận Kharkov, Nga vẫn kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ quan trọng của Ukraine, đặc biệt là các thành phố miền nam như Mariupol, Melitopol, Kherson, cũng như hành lang trên bộ đến bán đảo Crimea, nơi đang tập trung phần lớn binh lực Nga.

Tướng Valeriy Zaluzhny, tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine, nói quân đội nước này đã đẩy lùi quân Nga khỏi vùng lãnh thổ rộng khoảng 3.000 km2 ở Kharkov kể từ đầu tháng 9. Tuy nhiên, sau những bất ngờ ban đầu, quân đội Nga nhiều khả năng sẽ củng cố lực lượng ở Donetsk, khiến đà phản công của Ukraine chững lại. Trên mặt trận miền đông, Nga vẫn duy trì ưu thế lớn về hỏa lực pháo binh, tên lửa. Điều đó buộc các chỉ huy Ukraine phải quyết định làm thế nào để khai thác thành công ban đầu trên chiến trường và chuẩn bị cho phản ứng của Nga.

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày 12-9, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các lực lượng không quân, tên lửa và pháo binh Nga đang "thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các đơn vị và lực lượng dự bị của lực lượng vũ trang Ukraine", bao gồm cả ở các trung tâm đô thị Kupiansk và Izyum. Các cuộc tấn công cũng diễn ra ở mặt trận phía nam, tập trung vào thành phố Kherson. Theo ước tính của Nga, khoảng 300 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 1.000 binh sĩ khác bị thương vì các đợt tập kích của Nga trong 24 giờ qua.

AN BÌNH