Ngày hội "Giao thông không khói cho hành tinh xanh"

Thứ hai, 17/04/2023 06:45
Ngày 16-4, Ngày hội “Giao thông không khói cho hành tinh xanh” năm 2023 đã diễn ra tại thành phố Pleiku, Gia Lai. Sự kiện do Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (AIP), Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai và Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku phối hợp tổ chức.
Các đại biểu diễu hành xe đạp trên các tuyến đường ở TP Pleiku.
Các đại biểu diễu hành xe đạp trên các tuyến đường ở TP Pleiku.

Ngày hội năm nay thu hút hơn 1.000 người tham gia. Ngày hội truyền tải đến mọi người thông điệp về việc tham gia giao thông an toàn và hành động vì những con đường xanh hơn trên khắp thành phố.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án toàn cầu “Giảm tốc độ, trường học an toàn” được triển khai tại thành phố Pleiku. Năm nay là năm thứ năm của dự án, các hoạt động tập trung vận động học sinh và cộng đồng sử dụng phương tiện giao thông hướng tới phát triển các thành phố xanh và lành mạnh hơn cũng như thúc đẩy việc di chuyển an toàn, bền vững. Mục tiêu này phù hợp với định hướng trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam.

Theo ông Kim Beng Lua, Cán bộ cấp cao, Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu, Ngày hội sẽ khởi động các hoạt động thúc đẩy giao thông an toàn, bền vững và hưởng ứng Tuần lễ An toàn đường bộ toàn cầu lần thứ 7 của Liên hợp quốc năm 2023 vào tháng 5. Năm nay, chiến dịch toàn cầu chủ đề“RethinkMobility”(Suy nghĩ lại về phương thức di chuyển) tập trung vào giao thông bền vững, cụ thể về nhu cầu chuyển sang đi xe đạp, đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo việc sử dụng các phương tiện giao thông bền vững như một hình thức giao thông thay thế lành mạnh.

“Tôi rất vui mừng khi chứng kiến sự phát triển của dự án “Giảm tốc độ, trường học an toàn” ở thành phố Pleiku đã tạo tiền đề cho việc trao quyền cho thanh niên trên toàn thành phố. Thanh thiếu niên là tương lai của toàn cầu do đó ưu tiên quan trọng nhất của chúng tôi là bảo vệ các em. Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy giao thông an toàn và bền vững hơn ở Tây Nguyên”, ông Kim Beng Lua chia sẻ.

Hoài Nam - Xuân Huy