Nghệ An: Thủy điện xả nước phục vụ chống hạn cho lúa

Thứ bảy, 22/04/2023 20:05
Trước tình trạng mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm không hoạt động nên một số diện tích lúa tại các huyện Thanh Chương, Đô Lương (Nghệ An) bị thiếu nước. UBND tỉnh Nghệ An thống nhất phương án vận hành các hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê để điều tiết nước.

Hiện nay lúa vụ Xuân năm 2023 đang bước vào thời kỳ trổ bông, là một trong những thời kỳ dùng nước cao điểm. Tuy nhiên, qua kiểm tra tình hình thực tế, mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm không hoạt động được, do đó trên địa bàn huyện Thanh Chương, Đô Lương có trên 1.000 ha diện tích lúa bị thiếu nước. Nếu trong những ngày tới tiếp tục không có nước thì nguy cơ lúa bị giảm năng suất, sản lượng là rất lớn.

Trước thực tế này, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất phương án và UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan, thống nhất phương án vận hành điều tiết nước các hồ chứa thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê

Từ ngày 22-4 đến hết ngày 26-4, hàng ngày, hồ chứa thủy điện Bản Vẽ sẽ tăng lưu lượng xả từ 65m3/s lên 200m3/s lượng đến hồ để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.

Tiếp đó, ngày 27-4 đến hết ngày 30-4, các hồ chứa thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê vận hành điều tiết nước và nội dung khác giữ nguyên như Công văn số 2641/UBND-NN ngày 11-4-2023 của UBND tỉnh Nghệ An.

Trước đó, từ ngày 2 đến 6-2, Thủy điện Bản Vẽ cũng tăng mức xả từ 80 m3/s lên trên 150 m3/s; từ ngày 17 đến 23-3, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ cũng đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s, để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm nước vào đồng ruộng, để cung cấp nước kịp thời cho hạ du, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.

Do mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm không hoạt động được nên lúa bị thiếu nước

Như vậy, theo phương án vận hành điều tiết nước như trên, thì đến hết ngày 26-4 mực nước hồ thủy điện Bản vẽ chỉ còn khoảng 170m thấp hơn mực nước tối thiểu khoảng 13m, đồng nghĩa với việc Công ty đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác vận hành cấp nước hạ du và phát điện trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Văn Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ, với mục tiêu để đảm bảo nguồn nước cho các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động (đặc biệt là các trạm bơm thuộc địa bàn các huyện Đô Lương, Thanh Chương), Công ty Thủy điện Bản Vẽ sẽ tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, kịp thời vận hành điều tiết nước hồ chứa để bà con yên tâm sản xuất, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm.

Dương Hóa