Nghề nuôi tôm nước lợ ở miền Trung vẫn chưa phát huy hết tiềm năng

Thứ sáu, 09/12/2022 15:29
Ngày 8-12, tại thành phố Huế, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức hội thảo "Giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ bền vững tại một số tỉnh duyên hải miền Trung". Hội thảo thu hút sự tham gia của khoảng 100 đại biểu đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam.

Tại hội thảo, các nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp và người nuôi tôm đã tập trung trao đổi, thảo luận về thực trạng, định hướng và đề xuất nhiều giải pháp phát triển bền vững ngành tôm tại các tỉnh duyên hải miền Trung. Đa số đại biểu cho rằng, nghề nuôi tôm nước lợ ở các tỉnh duyên hải miền Trung vẫn chưa phát huy được hết những tiềm năng và lợi thế về tự nhiên, khoa học kỹ thuật, trình độ sản xuất và các chính sách đầu tư của nhà nước.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Hoàng Văn Hồng cho rằng, mô hình nuôi tôm tại các tỉnh miền trung vẫn còn tình trạng sản xuất nhỏ lẽ; việc quản lý con giống, dịch bệnh, môi trường chưa được chặt chẽ. Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ tích cực tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm nước lợ bền vững cho cán bộ khuyến nông và bà con tại các tỉnh miền Trung; trong đó tập trung vào công nghệ bán thâm canh, thâm canh và ứng dụng chế phẩm sinh học để quản lý môi trường nuôi tôm; xây dựng và nhân rộng các mô hình mẫu về nuôi tôm nước lợ bền vững. Ngoài ra, các địa phương cũng cần tổ chức lại sản xuất, quy hoạch vùng nuôi, đầu tư cơ sở hạ tầng để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, tổ chức sản xuất theo mùa vụ; chú trọng các khâu về truy xuất nguồn gốc để tạo ra sản phẩm có chất lượng đảm bảo nhu cầu xuất khẩu.

Tính đến tháng 10-2022, tổng diện tích nuôi tôm của cả nước ước đạt 717.000 ha, tổng sản lượng ước đạt hơn 845.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,8 tỷ USD.

P.V