Nghệ sĩ nhân dân Diệp Lang - "Cây đại thụ cải lương Việt Nam" qua đời tại Mỹ

Thứ hai, 13/03/2023 13:57
Theo thông tin từ gia đình của Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Diệp Lang, ông đã qua đời tại Mỹ vào sáng 11-3 (theo giờ địa phương).
Nghệ sĩ Nhân dân Diệp Lang.
Nghệ sĩ Nhân dân Diệp Lang.

NSND Diệp Lang tên thật là Dương Công Thuấn, sinh năm 1941 tại Sa Đéc. 8 tuổi ông theo cha là thầy đờn Ba Diệp theo đoàn cải lương Tam Phụng. Ông nổi danh với những vai kép tính cách, kép độc, kép lão xuất sắc, khó ai thay thế. Những vai diễn để lại những dấu ấn đặc biệt khó quên của ông có thể kể đến vai hội đồng Dư trong Tiếng hò sông Hậu, hội đồng Thăng trong Đời cô Lựu, Lê Quý trong Tâm sự Ngọc Hân, Lê Xuân Giác trong Tiếng sóng Rạch Gầm. Năm 1962, ông thể hiện xuất sắc vai kép lão vở Người anh khác mẹ trên sân khấu Kim Chưởng và đoạt giải Thanh Tâm danh giá năm 1963.

Ông từng là Trưởng Đoàn hát 2-84 có chuyến lưu diễn ghi nhiều dấu ấn tại Pháp với vở Đời cô Lựu cùng các nghệ sĩ Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Tòng… Không chỉ được biết đến là nghệ sĩ kỳ cựu trong giới cải lương, ông còn được nhiều người yêu mến ở lĩnh vực kịch nói, vai trò đạo diễn và là người thầy lớn của rất nhiều nghệ sĩ .Với những cống hiến cho nền nghệ thuật cải lương nước nhà, ông đã được phong tặng là NSND năm 2003. Hơn 10 năm nay, ông sang Mỹ định cư cùng gia đình và mắc bệnh Parkinson.

Tin ông qua đời khiến giới sân khấu và người mộ điệu cải lương Việt Nam bàng hoàng, tiếc thương. Xin thắp một nén tâm nhang để tiễn biệt ông, "cây đại thụ của cải lương Việt Nam" về cõi vĩnh hằng.

B.T