Nghĩa tình cho đi

Thứ năm, 14/04/2022 15:58
Với mong muốn tiếp sức cho những sinh viên ngoại tỉnh khó khăn đang theo học tại Đà Nẵng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Thanh Bình (quận Hải Châu) đã vận động và phối hợp cùng các mạnh thường quân tổ chức mô hình Phiên chợ 0 đồng. Cứ mỗi lần mở cửa, không chỉ là hàng hóa, phiên chợ còn cho đi những nghĩa tình...
Nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức từ Phiên chợ 0 đồng.
Nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức từ Phiên chợ 0 đồng.

Hơn 2 tháng nay, cứ đến chủ nhật hàng tuần, mô hình Phiên chợ 0 đồng lại được mở cửa tại UBND phường Thanh Bình (số 76 đường Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu) nhằm phục vụ các em sinh viên. Để có thể tổ chức thực hiện thành công phiên chợ, từ tờ mờ sáng, các hội, đoàn thể phường Thanh Bình và hai nhà tài trợ là Cơ sở kinh doanh chim, cá cảnh Khánh Hiền và Cơ sở kinh doanh trứng Út Ly Hoà Phước đã có mặt để phân chia, sắp xếp thực phẩm lên các gian hàng và đón các bạn sinh viên – những vị khách đặc biệt của phiên chợ.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Thanh Bình cho hay, thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của những sinh viên tỉnh lẻ đến theo học tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn nên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường vận động và phối hợp cùng các mạnh thường quân tổ chức phiên chợ nhằm san sẻ, tiếp thêm động lực cho các em tiếp tục theo đuổi ước mơ con chữ. “Phiên chợ mở cửa sẽ phục vụ miễn phí cho các em sinh viên. Đến với phiên chợ, mỗi sinh viên được nhận một suất thực phẩm với đầy đủ các loại rau, củ, quả; thịt lợn và trứng gà với trị giá khoảng 65.000 đồng/suất. Tại phiên chợ, thực phẩm được chia thành 2 khu vực gồm: rau củ quả và thực phẩm tươi sống. Để có nguồn thực phẩm tươi sống và chất lượng, các mạnh thường quân đã đặt mua từ những đơn vị cung cấp uy tín từ chợ đầu mối. Mỗi phiên chợ sẽ hỗ trợ từ 250-300 suất thực phẩm cho các sinh viên”, bà Hương cho hay.

Cầm trên tay đầy đủ những thực phẩm tươi ngon gồm rau, trứng, thịt…, vừa mua với giá 0 đồng từ phiên chợ, Phan Thị Hoài Anh - sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, không giấu được niềm xúc động. Hoài Anh gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền đã hỗ trợ, sẻ chia với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như em. “Em là người Bình Định ra đây học, điều kiện kinh tế của gia đình cũng khó khăn nên nhiều lúc việc ăn uống cũng không được đảm bảo. Biết đến Phiên chợ 0 đồng qua lời giới thiệu của bạn, em đã tìm đến. Đây là lần thứ hai em nhận được thực phẩm như vậy. Em cảm nhận được sự động viên to lớn và rất cảm ơn chính quyền phường Thanh Bình cùng các mạnh thường quân. Hy vọng là phiên chợ sẽ được duy trì để nhiều hơn nữa những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như em nhận được sự hỗ trợ”, Hoài Anh bộc bạch.

Cùng tâm trạng biết ơn như Hoài Anh, Nguyễn Văn Hùng – sinh viên năm cuối Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thổ lộ: “Những mặt hàng tại phiên chợ bao giờ cũng tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là có giá 0 đồng. Với khoản kinh phí tiết kiệm được khi tham gia phiên chợ, em sẽ đầu tư cho việc học thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của mọi người”.

Tham gia hỗ trợ để phiên chợ được duy trì mỗi dịp cuối tuần, ông Phan Văn Thôi - chủ cơ sở kinh doanh trứng Út Ly Hòa Phước cho rằng, ông không mong nhận lại được gì, chỉ mong các em sinh viên cảm nhận được bên cạnh các em vẫn có những người thấu hiểu và chia sẻ trước những khó khăn, vất cả của các em để từ đó có thêm quyết tâm, động lực học tập thật tốt, trở thành công dân có ích cho xã hội. “Cùng với cơ sở Khánh Hiền, tính tới ngày 9-4, chúng tôi đã tổ chức được 10 phiên chợ 0 đồng đều đặn vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì phiên chợ để tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên”, ông Thôi cho biết.