Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố tiếp tục bảo vệ Bakhmut

Thứ hai, 13/03/2023 07:02
Theo tờ Guardian (Anh), Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba ngày 12-3 tuyên bố các lực lượng quân đội của đất nước ông sẽ tiếp tục chiến đấu bảo vệ thành phố tiền tuyến Bakhmut, ở vùng Donetsk.

"Nếu chúng ta rút khỏi Bakhmut, điều gì sẽ thay đổi? Nga sẽ chiếm Bakhmut và sau đó tiếp tục tấn công Chasiv Yar, vì vậy mọi thị trấn phía sau Bakhmut có thể chịu chung số phận", Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag của Đức. Khi được hỏi liệu lực lượng Ukraine có thể cầm cự được bao lâu ở Bakhmut, ông Kuleba từ chối đưa ra câu trả lời cụ thể. Ngoại trưởng Ukraine cũng đã thúc giục Đức tăng tốc cung cấp đạn dược và bắt đầu đào tạo phi công Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu.

Trong khi đó, trên chiến trường, quân đội Ukraine đã đẩy lùi hơn 92 cuộc tấn công của Nga tại 5 khu vực trong ngày qua - theo tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine trong cuộc họp giao ban sáng 12-3, được tờ Kyiv Independent đưa tin. Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu, các lực lượng Nga đang tập trung nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công vào Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Mariinka và Shakhtarsk ở vùng Donetsk. Trong 24 giờ qua, Nga đã phóng 5 tên lửa nhắm vào thành phố Zaporizhzhia, 12 cuộc không kích và 56 cuộc tấn công bằng hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) nhằm vào Ukraine, trong đó có thành phố Kherson.

Lực lượng Không quân Ukraine đã thực hiện 6 cuộc tấn công vào các căn cứ tạm thời của Nga, trong khi lực lượng tên lửa và pháo binh của Ukraine tấn công 4 căn cứ tạm thời của Nga, một kho đạn dược và 2 trạm tác chiến điện tử. Quân đội Ukraine cũng cảnh báo về nguy cơ cao tiếp tục xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa trên khắp Ukraine. Trong khi đó, ngày 11-3, thủ lĩnh nhóm quân sự tư nhân Wagner Group của Nga, ông Yevgeny Prigozhin tuyên bố lực lượng này đã tiến vào gần trung tâm thành phố Bakhmut.

B.N