Người phụ nữ của trăm việc không tên

Thứ ba, 14/05/2024 10:20
Góp mặt như những bông hoa tươi thắm nhất dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân ngày sinh nhật của Người, chị em phụ nữ khối phố Mỹ Hòa, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) không quên nhắc đến Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khối phố, chị Ung Thị Kim.
Chị Ung Thị Kim đã có sáng kiến lập nhóm zalo cho từng tổ và cả Chi hội Phụ nữ khối phố vừa để liên lạc vừa thuận lợi trong vận động chị em, nhất là hoạt động thiện nguyện.
Dưới sự phụ trách của người thủ lĩnh phụ nữ nhiệt tâm, các hoạt động của phụ nữ khối phố Mỹ Hòa thật sự phát huy, trong đó tiêu biểu là việc xây dựng tuyến phố sạch đẹp văn minh, không rác thải.

Công việc khá bận rộn, phải đưa đón các cháu đi học hằng ngày, nhưng chị Kim vẫn vui vẻ nhận lời khi chúng tôi hẹn gặp. Trong câu chuyện của mình, chị chia sẻ, là con một trong một gia đình cha là liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh, mẹ già đã hơn 80 tuổi. Ngoài việc chăm mẹ già, chăm người chồng nhiều năm bị bệnh suy thận nặng, hàng tuần phải chạy thận nhân tạo, vừa qua đời được chín tháng, chị còn phải hỗ trợ thêm việc chăm nom các cháu nội ngoại cho các con đi làm…

Thế nhưng với tinh thần trách nhiệm của một đảng viên, cách đây 5 năm khi mới nghỉ hưu về tham gia sinh hoạt tại Chi bộ khối phố, nhìn thấy cái khó khăn của Chi bộ trong công tác tìm kiếm nhân sự, đồng thời được sự động viên kêu gọi của Chi ủy chi bộ, chị đã nhận lời tham gia vào Cấp ủy Chi bộ nhiệm kỳ 2019-2022, đảm nhận trách nhiệm Chi hội trưởng phụ nữ khối phố từ tháng 3-2020 đến nay. Bảo chị là người phụ nữ của trăm việc không tên…thật chẳng ngoa chút nào!

Chị Ung Thị Kim đã có sáng kiến lập nhóm zalo cho từng tổ và cả Chi hội Phụ nữ khối phố vừa để liên lạc vừa thuận lợi trong vận động chị em, nhất là hoạt động thiện nguyện.

Là khối phố rộng, dân cư đông nhất của phường An Mỹ, địa bàn lại khá phức tạp, dân cư sinh sống có đủ các tầng lớp…, các chi hội đoàn thể khối phố từ những ngày đầu thành lập gặp phải nhiều khó khăn trong công tác kiện toàn nhân sự, đặc biệt là Chi hội Phụ nữ nhiều năm liền không có Chi hội trưởng, nên hoạt động bị trì trệ, gián đoạn. Từ khi có chị Ung Thị Kim về tham gia sinh hoạt tại chi bộ đảm nhận công việc Chi hội trưởng, hoạt động của Chi hội Phụ nữ khối phố thay đổi rõ rệt. Hiện Chi hội có gần 200 hội viên phụ nữ sinh hoạt 13 tổ, trong đó có 3 tổ chưa có tổ trưởng, nên chị vừa là Chi hội trưởng kiêm luôn tổ trưởng 3 tổ phụ nữ. Điều đáng mừng, nhiều năm liền Chi hội Phụ nữ Mỹ Hòa luôn nằm trong tốp dẫn đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên toàn phường.

Nói về phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị Ung Thị Kim nêu suy nghĩ: Mình cứ học và làm theo những điều giản dị, dễ làm nhất đó là tình yêu thương con người của Bác. Thế nên bản thân vừa lo lắng chăm sóc gia đình…vừa cho cả những người chung quanh, nhất là những ai yếu thế hơn mình. Và trên thực tế từ tấm gương làm con, làm vợ, làm mẹ, làm bà của chị đã được nhiều người dân khối phố yêu quý, coi chị như tấm gương sáng để làm theo.

Với vai trò là Chi hội trưởng Phụ nữ khối phố, chị thường xuyên tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ tích cực thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác, trước hết là tinh thần tiết kiệm, đoàn kết tương trợ lẫn nhau, nói đi đôi với làm. Không chỉ bản thân học tập và làm theo lời Bác, chị Kim còn tuyên truyền những câu chuyện giản dị về Bác Hồ với ý nghĩa tăng cường tinh thần đoàn kết, yêu thương những ai lao khổ, yêu lao động… được chị khéo léo lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo chị em.

Ngoài các hoạt động thường xuyên sôi nổi của chi hội phụ nữ, chị Ung Thị Kim còn tích cực vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tài trợ làm công tác từ thiện 4 năm liền bằng các suất quà, suất học bổng cho các em học sinh gia đình chẳng may rủi ro, hoạn nạn; tổ chức cắt tóc miễn phí cho các cháu tại mái ấm tình thương; tham gia chương trình tài trợ “Tiếp sức đến trường”... Mới đây có trường hợp một phụ nữ có con học tập tận TP Hồ Chí Minh chẳng may qua đời, mấy ngày sau mới phát hiện. Trước tình cảnh đáng thương đó, chị tích cực vận động quyên góp bằng tinh thần “của ít lòng nhiều” để viếng hương và cũng giúp thêm người con của người phụ nữ xấu số kia có điều kiện hoàn thành việc học tập khi mẹ không còn. Một phụ nữ trong khối phố cho hay, cái hay của chị Kim là mỗi khi chị lên nhóm zalo kêu gọi một việc gì thì hầu như chị em nào cũng lập tức hưởng ứng. Bởi họ hiểu cái tâm và những việc làm của chị đều xuất phát từ tình thương, xin là để cho đi…

Để tăng thêm tinh thần gắn kết và cũng để rèn luyện sức khỏe, tháng 10-2023, chị Kim đứng ra thành lập CLB dân vũ thường xuyên có 30 chị em tham gia luyện tập hằng tuần. Với tinh thần vui khỏe trẻ trung, nhiều chị tuy tuổi đã lớn nhưng vẫn hăng hái tham gia.

Chị Lê Thị Thanh Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Mỹ khi đánh giá về hoạt động phong trào phụ nữ ở cơ sở đã đánh giá: “ Chị Ung Thị Kim đã thể hiện rõ rệt vai trò của một đầu tàu gương mẫu, hăng hái xung kích trong mọi công việc, là trung tâm thu hút kết nối tinh thần chị em, là động lực đẩy mạnh phong trào hoạt động không chỉ của phụ nữ khối phố Mỹ Hòa mà còn của phường, của cả thành phố.” Nhìn nhận ở khía cạnh thực hiện cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tấn Thưởng- Bí thư Chi bộ khối phố Mỹ Hòa ghi nhận, với người phụ nữ của trăm việc không tên này, học Bác chính là những gì chị làm hằng ngày, giản dị và dễ thấy. Chị Kim là một tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập noi theo.

Võ Văn Trường