Người về từ vùng dịch buộc phải cách ly tại khách sạn và chịu hoàn toàn chi phí

Thứ ba, 06/07/2021 07:28

ĐÀ NẴNG – Ngày 5-7, chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến với các đơn vị, địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố cho rằng, tình hình dịch bệnh tại các địa phương trong nước hiện đang rất phức tạp, vì vậy, công tác phòng ngừa, kiểm soát tại các chốt cửa ngõ ra vào thành phố, kiểm soát người về từ vùng dịch tại cộng đồng, các khu dân cư phải quyết liệt, mạnh mè hơn nữa. Trong đó, chỉ đạo các địa phương phát động phong trào toàn dân phát hiện người trở về từ vùng dịch để kịp thời khai báo y tế và cách ly, đảm bảo phòng dịch ngay từ đầu.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp.

Trước việc một số địa phương ngừng các chuyến bay về từ các vùng có dịch, trong khi đó, Đà Nẵng vẫn duy trì tần suất bay, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhận định có thể hành khách về Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ tăng mạnh. Vì vậy, ông Chinh đề nghị những người từ vùng dịch khi về Đà Nẵng thì phải cách ly tại khách sạn (do thành phố chỉ định) và phải chịu toàn bộ chi phí.

“Hiện một số cơ sở cách ly tập trung của thành phố cũng đã và đang có kế hoạch sử dụng cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn (cách ly đối với người dân trong khu vực phát sinh ca bệnh), thế nên thành phố đưa ra biện pháp cách ly tại khách sạn đối với người về từ vùng dịch và phải chịu hoàn toàn chi phí để giảm áp lực cho thành phố”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nói. Đồng thời giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với lực lượng y tế, công an và các địa phương để kiểm tra, đánh giá các khách sạn trong việc đảm bảo cách ly, nguyên tắc, quy trình, quy chế cách ly tại khách sạn không khác gì cách ly tại các khu cách ly tập trung mà thành phố đang thực hiện.

Giao Văn phòng UBND thành phố chủ trì, phối hợp với các ngành rà soát hết những đối tượng, người đang tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch hiện đang gặp khó khăn để bổ sung đối tượng và có văn bản gửi qua Mặt trận Tổ quốc thành phố để kịp thời hỗ trợ kinh phí, trước mắt là hỗ trợ tiền ăn từ 80 lên 120 ngàn đồng/người/ngày cho đội ngũ y, bác sĩ tham gia phòng, chống dịch…

Trước đó, tại cuộc họp, theo Văn phòng UBND thành phố, trong 3 ngày qua (từ ngày 3 đến ngày 5-7), trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, cộng dồn từ ngày 18-6 đến ngày 5-7, toàn thành phố có 91 ca.

Trong ngày, đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm cho 19.475 lượt người, trong đó, toàn bộ khoảng 16 ngàn học sinh, giáo viên, cán bộ phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn đều có kết quả âm tính (chiếm khoảng 5% hộ gia đình trên toàn thành phố). Trong ngày, các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện có 45 trường hợp người về từ vùng có dịch và đã triển khai các biện pháp xử lý theo quy định.

DOÃN HÙNG