Nguy cơ tội phạm liên quan đến vaccine Covid-19

Thứ sáu, 04/12/2020 10:25

Việc phân phối hai loại vaccine mới sẽ sớm bắt đầu và nhiều người sẽ tìm cách bảo vệ mình sớm nhất có thể, khiến họ có nguy cơ trở thành mục tiêu của bọn tội phạm.

Ngày 2-12, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo 194 quốc gia thành viên về mối đe dọa từ các nhóm tội phạm có tổ chức trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa bệnh Covid-19 trên quy mô lớn  sắp tới, bao gồm các nguy cơ về vaccine giả và ăn trộm vaccine.

Vaccine ngừa Covid-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Ảnh: Financial Times

Tuồn ra thị trường vaccine giả

Tổng Thư ký Interpol Juergen Stock cho biết trong bối cảnh các chính phủ đang chuẩn bị triển khai tiêm vaccine, các tổ chức tội phạm có thể tìm cách "tuồn ra thị trường" nguồn vaccine giả.

Khi một số vaccine ngừa Covid-19 đang trong giai đoạn cuối thử nghiệm, sắp được phê duyệt và phân phối trên toàn cầu, Interpol yêu cầu các quốc gia cần phải đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng và nỗ lực truy tìm các trang mạng bán vaccine giả một cách bất hợp pháp là điều cần thiết. “Các mạng lưới tội phạm cũng sẽ nhắm mục tiêu đến những người cả tin thông qua các trang mạng giả mạo và đưa ra những phương pháp chữa trị sai lầm. Điều này rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng”, Tổng thư ký Stock cho biết.

Ông Jurhen cho rằng điều quan trọng là các cơ quan thực thi pháp luật phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nhất trước cuộc tấn công dữ dội có thể xảy ra của tất cả hành vi phạm tội liên quan đến vaccine Covid-19. Interpol cũng cảnh báo các chính phủ và các Cty dược phẩm cần lưu ý về những âm mưu của các mạng lưới tội phạm nhằm xâm nhập vào chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19. “Trong khi chính phủ đang chuẩn bị phân phối vaccine ra thị trường, các tổ chức tội phạm lại đang lên kế hoạch để phá vỡ đi chuỗi cung ứng này”, ông Stock cảnh báo. Cơ quan này cũng cho biết các tổ chức tội phạm cũng có nhiều khả năng bắt đầu sản xuất và phân phối các bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 “trái phép và giả mạo”, trong bối cảnh các hãng hàng không cũng như cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ngày càng thắt chặt yêu cầu hành khách trình hồ sơ du lịch quốc tế, trong đó có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tháng 7 vừa qua, Interpol cũng đã cảnh báo về sự lan tràn của các bộ xét nghiệm Covid-19 giả, các sản phẩm y tế khi các nước trên thế giới đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung trong đại dịch.

Pfizer hy vọng sản xuất vaccine Covid-19 vượt nhu cầu vào cuối năm 2021

Giám đốc điều hành (CEO) của Pfizer Inc, Albert Bourla cho biết ông tin tưởng rằng đến cuối năm 2021 sẽ sản xuất được nhiều liều vaccine ngừa Covid-19 hơn so với nhu cầu cần thiết.

Nhận định trên của CEO Pfizer được đưa ra sau khi Anh thông qua loại vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer và đối tác công nghệ sinh học BioNTech của Đức sản xuất, trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine ngừa Covid-19. Vaccine của Pfizer-BioNTech sẽ được tung ra vào tuần tới tại Anh. Từ nhiều tháng qua, các Cty dược phẩm trên thế giới đã chạy đua với thời gian để tìm ra vaccine ngừa Covid-19. Theo dữ liệu thử nghiệm quy mô lớn được công bố vào tháng trước, cả hai loại vaccine của Moderna (Mỹ) và BioNTech/Pfizer đều an toàn và có hiệu quả lên tới 95%. Cả Moderna và Pfizer/BioNTech đều đã đăng ký để EU phê duyệt quyền sử dụng khẩn cấp, dù vẫn chưa rõ liệu hai vaccine này có thể được sử dụng bắt đầu từ năm nay hay không.

Mối đe dọa từ các trang mạng

Interpol cũng cảnh báo mọi người cần đặc biệt lưu ý khi lên mạng tìm kiếm thiết bị y tế hoặc thuốc men. Cơ quan cho rằng, mọi người có thể phải đối mặt với mối nguy hiểm không chỉ từ các sản phẩm đe dọa tính mạng mà còn từ các mối đe dọa mạng. Đơn vị chống tội phạm mạng của Interpol gần đây đã điều tra khoảng 3.000 trang web có liên quan đến các hãng dược phẩm chuyên bán thuốc bất hợp pháp và các sản phẩm y tế khác trên mạng, trong đó có 1.700 trang mạng sử dụng mánh khóe để lừa người dân cung cấp dữ liệu cá nhân hay sử dụng các phần mềm độc hại khác. Tổ chức này kêu gọi mọi người cần cảnh giác trước những lời mời chào hấp dẫn trên mạng.

Hiện nhiều hãng dược phẩm, các bệnh viện và giới chức y tế của một số nước đang cất giữ vaccine ở những nơi bí mật và an toàn. Không những vậy, họ còn tiến hành thêm các biện pháp để bảo vệ các liều vaccine quý giá trước sự rình rập của bọn trộm cắp chuyên nghiệp.

AN BÌNH