Nhà máy điện hạt nhân Iran dừng hoạt động

Thứ ba, 22/06/2021 10:25

Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) ngày 21-6 ra tuyên bố cho biết nhà máy điện hạt nhân Bushehr đã phải tạm thời ngừng hoạt động “do lỗi kỹ thuật”.

Trong tuyên bố đăng tải vào giữa đêm 20-6 trên trang mạng chính thức, AEOI cho biết: “Do một lỗi kỹ thuật tại nhà máy điện Bushehr, và sau một thông báo của Bộ Năng lượng, nhà máy phải tạm đóng cửa và ngừng phát điện vào mạng lưới điện quốc gia”. Thông báo cho biết lỗi kỹ thuật sẽ được xử lý “trong vài ngày”. Công ty điện lực quốc gia Iran cùng ngày kêu gọi người dân Iran giảm thiểu tiêu thụ điện vào giờ cao điểm do “dự báo nhiệt độ sẽ tăng trong khi việc phát điện bị hạn chế do phải sửa chữa tại nhà máy Bushehr”. Theo công ty, việc sửa chữa có thể kéo dài đến hết tuần này.

Nhà máy Bushehr, có công suất 1.000 megawatt điện, là nhà máy do Nga cung cấp các phụ tùng và linh kiện. Tuy nhiên, nguồn cung ứng đã phải chính thức tạm ngừng từ tháng 9-2013. Năm 2016, các công ty Nga và Iran đã bắt đầu xây dựng hai lò phản ứng mới với công suất 1.000 megawatt tại Bushehr, dự kiến trong vòng 10 năm. Hồi tháng 4 vừa qua, tỉnh Bushehr đã chứng kiến một trận động đất có cường độ 5,9, làm 5 người bị thương, nhưng vụ việc không gây thiệt hại đối với tổ hợp hạt nhân này.

B.N