Nhạc sĩ Trần Quế Sơn: Nhạc ích dâng người

Thứ ba, 06/02/2024 23:23
Tết này, nhạc sĩ Trần Quế Sơn vừa phát hành 3 MV ca nhạc “Bóng cha”, “Đời mẹ đơn thân”, “Ngủ vui”. Đề tài “ngủ vui” nghe lạ quá, Hạnh Ngọc có cuộc gặp gỡ nhạc sĩ để biết ngủ vui là ngủ ra sao!
Hình ảnh trong MV “Ngủ vui”.

Nhạc sĩ nói: “Tôi luôn tự hỏi mình: Trần Quế Sơn, mày là ai, mày sinh ra và bước trên đường đời là để làm gì?”. Và câu nhạc sĩ tự trả lời mình: “Chỉ còn một việc ý nghĩa nhất với tôi là sáng tác âm nhạc, dạy học trò hát, hòa âm phối khí, hướng dẫn cho các ca sĩ học trò thu âm, quay MV để dâng tặng người”. “Hiện nay tôi có các học trò ruột: Mai Hương, Hạnh Ngọc, Hoàng Ngọc Linh. Tôi sẽ tiếp tục nhận học trò để đào tạo thành ca sĩ chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn các học trò tôi là: điều đầu tiên là phải sống chân thành; điều thứ hai là phải hát sao cho cảm xúc thật chứ không được “diễn”; điều thứ ba là giọng hát có chất và màu sắc riêng; điều thứ tư là phải tâm huyết với nghề ca sĩ, năng động, chịu khó học thanh nhạc, nhạc lý, xướng âm, đàn piano hoặc organ; điều thứ năm là phải có ngoại hình đẹp hoặc có duyên với sân khấu; điều thứ sáu là hạn chế tối đa dùng điện thoại, phải dành thời gian đọc sách văn học, sách học làm người để giàu kiến thức thì hát mới hay”.

P.V: Thưa thầy, thưa nhạc sĩ, em được biết thầy sáng tác ca khúc rất phong phú đề tài văn học, nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như: mảng ca khúc quê hương có các tác phẩm: Tre Việt Nam, Em gái quê mình, Tình ca Hội An, Yêu cái mặn mà, Tình Quê, Dùi Chiêng, Khúc tự tình phố núi, Tiên Phước tình em, Miền quê thần tiên, Tình ca Quế Sơn, Hương sắc Hội An, Nhớ miền Trung, Quế Sơn của tôi ơi, Anh về quê em...; seri các ca khúc cho đồng bào vùng cao như: Anh nghe họ nói, Tình ca Cơ Tu, Người quê em, Tình ca Đông Giang, Tiên nữ A Vương, Em cõng gùi giữa mây... Mảng ca khúc trữ tình về tình yêu như: Khi một mình, Biển đêm, Anh đi, Anh lặn vào trong em, Nàng Tiên của đời anh, Yêu em nhiều hơn nắng Xuân, Yêu em phiêu lãng Hạ Hồng, Yêu em vàng thu lá đổ, Yêu ai rụng lá Sầu Đông, Anh đi thật rồi...; mảng ca khúc về thiên nhiên, con người như: Trở về miền thôn dã, Anh chàng nhà quê, Ong rừng...; Mảng ca khúc về cha, mẹ có: Bóng cha, Cõng mẹ đi chơi, Lời ru bên suối...; mảng ca khúc về nhân sinh, cách sống như: Con rùa, Con Cóc, Cắt tóc, Ngủ vui, Soi gương... và một loạt các ca khúc cảm phổ thơ đại thi sĩ Bùi Giáng.

NS T.Q.S: Ca khúc tiếng Anh thì cũng có như: Let’s Sing Happy Birthday, I’m diving in you; ca khúc nhạc trẻ thì kể đến: Vì Anh đấy thôi (Mỹ Tâm hát), Khi một mình (Hồ Quỳnh Hương hát); Lì xì nhé (Tóc Tiên hát), Tình ca gửi anh (Mai Hương hát)... Mảng ca khúc truyền thống cho các tập đoàn kinh tế như: “Chu Lai Trường Hải ca”, “Thaco vững tiến vươn xa” sáng tác cho Trường Hải Ô- tô; “Hành khúc Trung Nam, Đi đi anh, Ngày ấy” sáng tác cho tập đoàn Trung Nam; “Hành khúc biên phòng ca” sáng tác cho Biên phòng; “Dệt may Hòa Thọ khúc Xuân ngời”; “Vietcombank”...

P.V: Học trò phải thừa nhận là sức sáng tạo của thầy quá lớn; ngoài việc sáng tác, thầy còn làm đạo diễn event và đã cống hiến cho đất nước 3 liveshow âm nhạc: liveshow Tình Quê năm 2009 tại Nhà hát Trưng Vương; liveshow Thôn Nữ năm 2011 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam; liveshow âm nhạc Cõi Quê truyền hình trực tiếp trên các đài VTV6, Vĩnh Long... vậy hiện nay thầy có thấy mệt mỏi không?

NS T.Q.S: Vì đam mê âm nhạc nên tôi nào có thấy mệt.

P.V: Thường học trò thấy các nhạc sĩ sáng tác vài ca khúc nổi tiếng là cạn đề tài, cạn chất liệu âm nhạc, sao thầy lại sáng tác được nhiều?

NS T.Q.S: Bạn phải học sáng tác giao hưởng, phải đọc sách thật nhiều thì khi sáng tác sẽ có nhiều đề tài văn học và giai điệu âm nhạc phong phú như suối chảy, thanh âm trong người tuôn ra.

Ca khúc “Ngủ vui”.

P.V: Năm nay nhạc sĩ có sáng tác nhiều không? Đề tài và thể loại nào?

NS T.Q.S: Một ca khúc “Đời mẹ đơn thân” cho tất cả mẹ đơn thân hiện nay do ca sĩ Hoàng Ngọc Linh thể hiện MV; và 3 ca khúc đề tài triết học nhân sinh: “Thầy thời gian ơi”, “Anh ngồi nghe mưa” và “Ngủ vui” phổ từ ý thơ các thi sĩ Thái Viễn Phương, Nguyễn Thiên Chương.

P.V: Nói về các ca khúc này chắc là phải dài, xin nhạc sĩ giới thiệu trước một MV để tặng quý độc giả, khán thính giả Tết này ạ?

NS T.Q.S: Các MV phát hành ngay dịp Tết này là “Bóng cha”, “Đời mẹ đơn thân” do ca sĩ Hoàng Ngọc Linh thể hiện. Và MV “Ngủ vui” do chính tôi thể hiện. Xin có đôi dòng giới thiệu ca khúc “Ngủ vui”: Thường người ta nói: ngủ ngon, ngủ say, ngủ ngoan, ngủ trằn trọc, ngủ mê, ngủ vùi, ngủ thẳng cẳng, ngủ cong, ngủ sấp, ngủ gà ngủ gật, ngủ mơ... chứ chưa ai nói “ngủ vui” đúng không? Thi sĩ Nguyễn Thiên Chương viết thơ: Ngủ hai con mắt cá chân/ ngủ đôi mắt đẹp một lần cùng nhau / ngủ luôn con mắt nhiệm mầu/ giữa hai chân giữa hai đầu ngón chân… Vậy - con mắt nhiệm mầu là gì mà cần ngủ vui? Ấy - ấy là nơi quý báu, thiêng liêng nhất của phái đẹp mà con người ra đời từ đó; ấy là nơi hạnh phúc khổ đau vui buồn, hy vọng, tuyệt vọng, hội ngộ, tan lìa; ấy là con mắt của hành trình đôi chân với dòng đời, con mắt nhìn vào bản thể mình, nhìn vào phận người. Trên dòng đời đầy mỏi mệt đôi khi chúng ta phải ngồi tịnh tâm, vứt bỏ những tạp niệm ra khỏi đầu để ngủ vui bên suối, dưới gốc cây hay giữa căn phòng vắng lặng...

Hình ảnh trong MV “Ngủ vui”.

P.V: Xin cảm ơn nhạc sĩ, cảm ơn thầy! Quý độc giả nếu muốn xem MV ca khúc “Ngủ vui” hãy vào Youtube gõ tên “Ngủ vui, Trần Quế Sơn”.

Kính chúc quý độc giả Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng một năm mới an khang thịnh vượng! Kính chúc nhạc sĩ luôn bình thản với dòng đời!

Đà Nẵng – Xuân 2024

HẠNH NGỌC