Nhật Bản long trọng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Thứ tư, 28/09/2022 14:09
12 giờ trưa 27-9 (giờ địa phương), Chính phủ Nhật Bản đã long trọng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo.
Người dân Nhật Bản đặt hoa viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo.
Toàn cảnh Lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Võ Đạo quán Nhật Bản.

Tham dự quốc tang có hơn 4.000 quan khách trong và ngoài nước, trong đó có 700 quan khách đến từ 217 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế. Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham dự buổi lễ. Khoảng 20.000 cảnh sát được huy động để bảo đảm an ninh cho lễ tang.

Vài phút trước buổi lễ, tro cốt của cố Thủ tướng Abe được Phu nhân Abe Akie đưa vào lễ đường. Nghi thức bắn đại bác được bắt đầu vào lúc 12 giờ, với tổng cộng 19 phát đại bác được bắn. Trong buổi lễ, sau một phút mặc niệm, cuộc đời chính trị của cố thủ tướng được tóm tắt lại qua một video hồi tưởng. Bên trong Võ Đạo quán, di ảnh lớn của ông Abe được đặt ở vị trí nổi bật. Gần đó là một bức tường gắn những bức ảnh chụp hoạt động sinh thời của ông Abe như khi ông sánh bước cùng các nhà lãnh đạo G7, thăm các khu vực chịu thiên tai...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Kishida đã bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc nhất” trước sự ra đi của cố Thủ tướng Abe. Ông đánh giá cao các di sản của cố Thủ tướng Abe. "Ông Abe đã làm việc không ngừng, luôn hướng về đất nước trong 20 năm qua”, Thủ tướng Kishida phát biểu trong lễ tang. “Dũng cảm là làm những điều đúng đắn, ông Abe là con người như vậy. Xin tiễn biệt, cảm ơn ông, chúc ông an giấc vĩnh hằng". Trong bài phát biểu sau đó, cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, người kế nhiệm ông Abe năm 2020, thay mặt những người bạn của cố Thủ tướng bày tỏ nỗi đau buồn trước sự ra đi đột ngột của ông.

Trước đó, sáng 27-9, đông đảo người dân Nhật Bản đã tới đặt hoa viếng cố Thủ tướng Abe ở hai hương án mà Chính phủ Nhật Bản bố trí tại công viên Kudanzaka, bên ngoài Võ Đạo quán. Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người đã xếp hàng để chờ vào dâng hoa và thể hiện tình cảm sâu sắc với ông Abe.

Phu nhân Akie Abe mang tro cốt của cố Thủ tướng Abe Shinzo vào lễ đường.
Người dân Nhật Bản đặt hoa viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Di sản của ông Abe

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị sát hại khi đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara hôm 8-7.

Giới học giả quốc gia đánh giá cao những di sản của cố Thủ tướng Abe đối với Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung. Chuyên gia Tetsuo Kotani, Giáo sư trường Đại học Meikai (Nhật Bản) nhận định, di sản hàng đầu của cố Thủ tướng Abe là việc ông đã mang lại một tầm nhìn chiến lược cho chính sách an ninh của Nhật Bản. Ông đã xây dựng chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên vào năm 2013 và lập ra Hội đồng An ninh quốc gia để định hướng chính sách an ninh của Nhật Bản. Bên cạnh đó, cố Thủ tướng Abe cũng mở rộng tầm nhìn chiến lược của Nhật Bản, không chỉ thúc đẩy hợp tác với Mỹ và các nước trong khu vực mà còn thiết lập quan hệ hợp tác an ninh tăng cường với các đối tác châu Âu, nhờ Luật Hòa bình và An ninh được thông qua năm 2015. Giáo sư Kotani khẳng định cố Thủ tướng Abe “đạt được nhiều thành tựu to lớn trên cả mặt trận đối nội và đối ngoại”. Ông cũng đánh giá cao nỗ lực sửa đổi Hiến pháp của cố Thủ tướng Abe.

Để ghi nhận các đóng góp của cố Thủ tướng Abe, hôm 11-7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng “Chiếc vòng cổ Huân chương Hoa cúc,” danh hiệu cao quý nhất của nước này, cho ông. Đây là vị thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản nhận trao tặng danh hiệu cao quý này.

AN BÌNH