Nhiều nước cảnh báo về "siêu biến chủng" mới

Thứ bảy, 27/11/2021 17:07

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành cuộc họp đặc biệt trong ngày 26-11 để thảo luận về biến chủng mới của SARS-CoV-2 có tên là B.1.1.529 đang có nguy cơ lan rộng.

Đã có nhiều lo ngại khi biến chủng B.1.1.529 mới được phát hiện tại châu Phi.   Ảnh: Reuters

Trong ngày 16-11, nhiều quốc gia, nhất là các nước châu Âu đã phát cảnh báo về biến chủng mới có tên là B.1.1.529, được phát hiện ở châu Phi. Theo Reuters, Israel, Singapore đã ra lệnh hạn chế đi lại với các nước châu Phi, trong khi Ấn Độ, Australia cảnh báo theo dõi chặt chẽ biến chủng mới B.1.1.529 tại khu vực này.

Chính phủ Israel hôm 25-11 thông báo cấm công dân tới các quốc gia miền nam châu Phi và cũng cấm người từ khu vực này nhập cảnh, do lo ngại về biến chủng B.1.1.529 mới được phát hiện tại đây. Israel liệt Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini vào danh sách đỏ, chỉ khu vực có nguy cơ COVID-19 cao. Người Israel bị cấm đến các nước trong danh sách đỏ, trừ khi được Bộ Y tế chấp thuận. Người nước ngoài đến từ 7 quốc gia này không được phép nhập cảnh vào Israel, trong khi công dân Israel trở về từ những nước này phải cách ly 7-14 ngày trong khách sạn khi về nước.

Bộ Y tế Israel ngày 26-11 thông báo phát hiện ca nhiễm biến chủng B.1.1.529 là một người trở về từ Malawi. Hai người khác về từ nước ngoài cũng nghi ngờ nhiễm biến chủng này và đang chờ xác nhận. Cả ba trường hợp đều đã tiêm vaccine. Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ Rajesh Bhushan cũng gửi thư tới chính quyền các bang, cảnh báo biến chủng B.1.1.529 có số lượng đột biến cao đáng kể và có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, trong bối cảnh các hạn chế đi lại đang được nới lỏng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết chưa coi B.1.1.529 là biến chủng "đáng lo ngại",  nhưng điều này có thể thay đổi và Canberra vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ. Bộ Y tế Singapore cũng thông báo áp lệnh hạn chế nhập cảnh với du khách đã đến Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe trong vòng 14 ngày qua. Người đến từ những nước này cũng bị hạn chế quá cảnh ở Singapore. Công dân Singapore và thường trú nhân nước này nếu trở về từ 7 quốc gia châu Phi trên sẽ phải cách ly 7 ngày.

Chính phủ Anh hôm 25-11 nói B.1.1.529 là "biến chủng tồi tệ nhất" và áp loạt hạn chế đi lại với 6 nước châu Phi. Kể từ 12 giờ (GMT) ngày 26-11, Anh tạm đình chỉ các chuyến bay đến từ 6 quốc gia châu Phi - trong đó có Nam Phi - và những du khách Anh trở về từ 6 quốc gia này sẽ phải cách ly.

Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống virus SARS-CoV-2. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn. Châu Phi đã ghi nhận một vài ca nhiễm biến chủng này.

Biến chủng này lần đầu được phát hiện ở Botswana ngày 11-11, nơi ba ca nhiễm đã được giải trình tự gene. 6 ca nhiễm khác được ghi nhận ở Nam Phi và một ở Hong Kong, là du khách trở về từ Nam Phi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng lên lịch họp khẩn và theo dõi sát sao biến chủng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành cuộc họp đặc biệt trong ngày 26-11 để thảo luận về biến chủng mới này.  "Chúng tôi chưa biết nhiều về biến chủng này. Những gì chúng tôi biết là biến chủng này có lượng lớn đột biến. Điều đáng lo ngại là khi có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus", Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm Kỹ thuật ứng phó với COVID-19 của WHO, cho biết. Tiến sĩ Maria Van Kerkhove cho biết nhóm nghiên cứu của tổ chức sẽ xem xét liệu B.1.1.529 có trở thành biến chủng đáng quan tâm hay đáng lo ngại hay không, sau đó WHO sẽ đặt tên cho biến chủng theo bảng chữ cái Hy Lạp.

KHẢ ANH