Nigeria giải cứu được gần 350 học sinh bị Boko Haram bắt cóc

Thứ bảy, 19/12/2020 17:29

Reuters ngày 18-12 đưa tin: Hàng chục học sinh được giải cứu khỏi những kẻ bắt cóc ở tây bắc Nigeria đã trở về nhà hôm 18-12, nhiều em đi chân trần và ôm chặt chăn.

Các nam sinh Nigeria được tự do đi bộ sau khi được lực lượng an ninh giải cứu ở Katsina.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các nam sinh mặc đồng phục màu xanh lá cây nhạt, trông có vẻ mệt mỏi nhưng vui vẻ mỉm cười, xuống xe buýt ở thành phố Katsina và đi bộ đến một tòa nhà chính phủ. Hôm 17-12, gần  350 học sinh trung học bị bắt cóc ở bang Katsina, phía tây bắc Nigeria đã được giải cứu trong một chiến dịch căng thẳng và kéo dài. Ông Bashir Ahmaad - trợ lý của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, nêu rõ: “344 học sinh bị bắt cóc tại Trường trung học Khoa học Chính phủ ở Kankara, bang Katsina đã được giải cứu. Chính quyền bang Katsina đã xác nhận thông tin này”. Một nguồn tin an ninh giấu tên cho biết những đối tượng bắt cóc đã thả các con tin ở trong rừng sau khi nhận tiền chuộc theo yêu cầu, tuy nhiên một nhóm học sinh khác vẫn đang bị giam giữ.

Trước đó, ngày 15-12, phiến quân Boko Haram thừa nhận đã bắt cóc hàng trăm học sinh trường trung học ở bang Katsina tối 11-12. Thống đốc bang Katsina, ông Aminu Masari cho biết trường trung học Khoa học Chính phủ có 839 học sinh, nhưng chưa rõ bao nhiêu em bị bắt cóc và bao nhiêu em có thể đã trốn thoát. Một học sinh đã may mắn trốn thoát cho biết có tổng cộng 520 bạn bị bắt cóc từ trường. Sau vụ việc trên, tất cả các trường phổ thông ở bang Katsina đã phải đóng cửa.

Bắt cóc đòi tiền chuộc thường xuyên xảy ra tại Nigeria, trong đó các trường học ở bang Katsina là mục tiêu của những đối tượng cướp có vũ trang. Năm 2014, Boko Haram cũng nhận đã tiến hành vụ bắt cóc hàng trăm nữ sinh ở thị trấn Chibok thuộc bang Borno, vùng Đông Bắc Nigeria.

T.N