“Nóng” cuộc đua ngoài vũ trụ

Thứ ba, 13/07/2021 09:38

Vượt mặt hai tỷ phú thuộc hàng giàu nhất thế giới là Jeff Bezos và Elon Musk, tỷ phú Richard Branson đã bay tới rìa vũ trụ thành công trên chiếc máy bay tên lửa Virgin Galactic của ông.

Tỷ phú Richard Branson đã ra ngoài vũ trụ thành công trên máy bay tên lửa Virgin Galactic của ông. Ảnh: Guardian

Doanh nhân người Anh, tỷ phú Richard Branson, đồng sáng lập công ty vũ trụ Virgin Galactic có chuyến du hành đầu tiên lên không gian vào đêm 11-7 bằng chiếc máy bay mà công ty của ông đã phát triển trong 17 năm qua.

Theo Washington Post, máy bay VMS Eve đã cất cánh từ Spaceport America, sân bay vũ trụ của Virgin Galactic ở New Mexico (Mỹ) vào khoảng 10 giờ 40 ngày 11-7 (đêm 11-7, giờ Việt Nam). Hai phi công lái máy bay VMS Eve mang theo tàu vũ trụ VSS Unity, chở theo ông Branson và 5 người khác lên rìa vũ trụ.

Chuyến đi “trải nghiệm để đời”

Tỷ phú Branson quay trở về Trái đất an toàn trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi khởi hành. “Tôi đã mơ về thời khắc này từ khi còn bé, nhưng thành thật mà nói bạn không thể lường trước được việc ngắm Trái Đất từ không gian”, ông nói trong một cuộc họp báo sau chuyến du hành vào không gian và nhấn mạnh: “Toàn bộ chuyện này quả là huyền diệu”.

Chuyến du hành cũng giúp ông trở thành người đầu tiên trong số những nhân vật tiên phong trong lĩnh vực du hành vũ trụ mới thử nghiệm bằng tàu của riêng mình, vượt qua cả tỷ phú Jeff Bezos của Amazon lẫn Elon Musk của SpaceX. Độ cao mà tỷ phú Richard đạt được với máy bay mang động cơ tên lửa đẩy có tên gọi Unity là 85km.  Ông Richard đã quảng bá chuyến bay như một cuộc thử nghiệm cho ngành du lịch vũ trụ mà ông dự kiến sẽ bắt đầu mở bán cho khách hàng từ năm sau. Ông nói: “Tôi đã mang theo cuốn sổ ghi chép và đã ghi lại 30 hoặc 40 ghi chú nhỏ để giúp người tiếp theo lên vũ trụ cùng công ty của chúng tôi có trải nghiệm tốt hơn nhiều. Cách duy nhất để đôi khi bạn có thể tìm ra những điều bé nhỏ này là bước lên tàu vũ trụ và bay vào không gian rồi tự mình trải nghiệm nó”.

Khoảng 600 cá nhân đã đặt vé có giá lên tới 250.000 USD cho các chuyến bay. Đây đều là những người muốn bay đến độ cao mà họ có thể nhìn thấy bầu trời chuyển sang màu đen và bị hớp hồn trước đường chân trời vòng cung của Trái đất khi nhìn từ xa. Một chuyến bay như vậy cũng sẽ cho họ khoảng 5 phút rơi vào trạng thái không trọng lực - khi họ sẽ được bay lơ lửng bên trong khoang máy bay Unity.

“Cuộc chiến” ngoài vũ trụ

Vị tỷ phú người Anh đã đi một chặng đường dài để đến được giai đoạn này. Lần đầu tiên ông tuyên bố ý định làm một tàu bay vào vũ trụ là hồi năm 2004, với niềm tin rằng ông có thể bắt đầu kinh doanh ngành du lịch vũ trụ vào năm 2007. Nhưng trục trặc kỹ thuật, gồm một vụ tai nạn gây chết người trong một chuyến bay hồi năm 2014, đã khiến dự án không gian này trở thành một trong những dự án thách thức nhất trong sự nghiệp của ông. Nhưng giờ ông đã mở màn thành công.

Du lịch không gian là lĩnh vực đang khởi sắc trở lại sau một thập niên gián đoạn và sắp tới sẽ cạnh tranh dữ dội. Trong suốt thập niên 2000, có 7 nhân vật giàu có đã bỏ tiền ra để đến thăm Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Nhưng trào lưu phiêu lưu này, vốn được tổ chức dưới sự bảo trợ của cơ quan vũ trụ Nga, đã kết thúc vào năm 2009.

Giờ đây đã có thêm rất nhiều sáng kiến mới. Trước khi ông Branson thực hiện chuyến bay này, ông chủ của Amazon Jeff Bezos và em trai cũng tuyên bố chuẩn bị bay ra ngoài vũ trụ trên phi thuyền New Shepard. Tỷ phú Elon Musk cũng có kế hoạch tương tự.

Trong khi đó, người Nga hiện cũng đang nối lại các chuyến bay thương mại của họ tới ISS và thậm chí có những người muốn lập các trạm vũ trụ tư nhân để mọi người tham quan. Trong số này có Axiom, công ty được một cựu giám đốc chương trình ISS của NASA, gầy dựng. 

KHẢ ANH