NYT: Tình báo Nga trả tiền để Taliban tấn công lính Mỹ

Thứ hai, 29/06/2020 14:07

Tờ New York Times (NYT) dẫn lời một quan chức tình báo Châu Âu cho biết, các sĩ quan tình báo của Tổng cục Tình báo Quân sự Liên bang Nga (GRU) gần đây đã trả tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng để nhóm này thực hiện các cuộc tấn công chết người nhằm vào lính Mỹ và Anh ở đó.

Quân đội Mỹ ở Afghanistan đã trở thành mục tiêu của nhiều hoạt động của Taliban. Ảnh: NYT

Quan chức Châu Âu này không rõ động cơ chính xác của Nga là gì, nhưng cho biết theo đánh giá của họ, các khoản tiền thưởng này đã dẫn đến thương vong của liên quân. Quan chức này cũng không thể xác định số thương vong, hoặc ngày xảy ra các vụ tấn công.

Theo NYT, trong hoạt động bí mật của mình, đơn vị gián điệp trực thuộc GRU đã trao tiền thưởng cho các cuộc tấn công thành công hồi năm ngoái. Các phần tử phiến quân Hồi giáo, hoặc các tội phạm có vũ trang, được cho là đã nhận được tiền thưởng. Quan chức Châu Âu trên cho rằng, các sĩ quan tình báo Nga này làm việc cho đơn vị 29155 của GRU. Đây là đơn vị đã bị các quan chức tình báo Châu Âu cáo buộc đứng sau vụ ám sát Sergei Skripal, một cựu đặc vụ KGB, người từng được tình báo Anh tuyển dụng nhiều năm trước đó, và con gái của ông vào năm 2018 tại Salisbury, Anh cũng như các cuộc tấn công nổi bật khác ở Châu Âu. GRU cũng bị cáo buộc đứng sau sự can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và các cuộc tấn công mạng chống lại Ủy ban Quốc gia Dân chủ và các quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ. GRU cũng bị phương Tây cáo buộc thực hiện các vụ ám sát và tấn công bằng chất độc ở Châu Âu trong những năm gần đây.

Theo NYT, động cơ đằng sau hoạt động này là không rõ ràng và không chắc chắn liệu điện Kremlin có liên quan đến vụ việc hay không.

Nhà Trắng phản bác?

Theo tờ NYT, dựa vào các cuộc thẩm vấn các phần tử phiến quân và tội phạm Afghanistan bị bắt, từ nhiều tháng trước, tình báo Mỹ đã biết việc tình báo quân đội Nga cung cấp tiền thưởng cho Taliban trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữ Mỹ và nhóm phiến quân này đang diễn ra.

Dẫn lời các quan chức được tiếp cận vấn đề này, tờ NYT cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về những phát hiện này và Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc họp về vấn đề này hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 27-6 cho biết trong một tuyên bố rằng, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence không được thông báo "về số tiền thưởng mà Nga bị cáo buộc". Bà McEnany nói rằng tuyên bố của bà "không đề cập đến vấn đề tình báo Nga bị cáo buộc mà chỉ khẳng định sự không chính xác của câu chuyện mà NYT đã đưa ra". Bà McEnany không phủ nhận tính hợp lệ của báo cáo của tình báo Mỹ rằng một đơn vị tình báo Nga đã cung cấp tiền thưởng cho các chiến binh liên kết với Taliban để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng liên minh ở Afghanistan.

Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe trong tuyên bố hôm 27-6 cho biết, ông "xác nhận rằng cả Tổng thống và Phó Tổng thống đều không được thông báo về bất kỳ thông tin tình báo nào mà tờ NYT đăng tải hôm 26-6". Ông nói thêm: "Tuyên bố của Nhà Trắng về vấn đề này là chính xác. Thông tin của New York Times, và tất cả các tin tức sau đó về một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia hồi tháng 3 là không chính xác”.

Theo tờ NYT, chính quyền Tổng thống Trump tổ chức các cuộc họp mở rộng đánh giá thông tin tình báo trên trong tuần này và sẽ chia sẻ thông tin với chính phủ Anh, lực lượng cũng được cho là đã bị nhắm mục tiêu. Tờ báo cho biết, các quan chức Mỹ đã nghĩ đến những phản ứng có thể xảy ra, bao gồm việc bắt đầu bằng một khiếu nại ngoại giao gửi tới Nga, yêu cầu chấm dứt hành vi và trừng phạt - nhưng Nhà Trắng vẫn chưa cho phép bất kỳ hành động nào.

Nga, Taliban cũng bác bỏ

Đại sứ quán Nga tại Washington, hôm 26-6 đã chỉ trích báo cáo của NYTimes là "những cáo buộc vô căn cứ" dẫn đến các mối đe dọa gây chết người đối với các nhà ngoại giao Nga ở Washington và London. “Trong trường hợp không có lý do cho việc buộc tội Nga, NYT đang phát minh ra "những câu chuyện giả mạo mới", Đại sứ quán Nga viết trên Twitter.

Taliban cũng bác bỏ thông tin rằng họ được Nga đề nghị tiền thưởng để nhắm vào quân đội Mỹ ở Afghanistan. "Chúng tôi cực lực bác bỏ cáo buộc này. Cuộc thánh chiến 19 năm của Tiểu vương quốc Hồi giáo không nhờ vào lợi ích của bất kỳ cơ quan tình báo hoặc nước ngoài nào và Tiểu vương quốc Hồi giáo cũng không cần bất kỳ ai trong việc xác định mục tiêu", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết trong một tuyên bố hôm 27-6.              

AN BÌNH