Omicron có thể là "liều vaccine tự nhiên" giúp chấm dứt COVID-19

Thứ năm, 06/01/2022 16:20

Với việc có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Omicron chỉ gây triệu chứng nhẹ, tỷ lệ nhập viện và tử vong thấp, giới chuyên gia cho rằng, biến thể Omicron có thể là dấu hiệu báo trước sự kết thúc của đại dịch COVID-19.

Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Ottawa, Ontario, Canada vào ngày 21-12. Ảnh: Reuters

Những ngày cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhiều nước trên thế giới ghi nhận ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh do sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hầu hết chúng chỉ gây triệu chứng nhẹ, tỷ lệ nhập viện và tử vong thấp.

Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để hiểu rõ hơn về biến thể này và đến nay hấu hết đều nhất trí rằng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn mọi biến thể khác. Về mức độ nguy hiểm, những dữ liệu ban đầu ghi nhận tại Nam Phi và một số nước đang chứng kiến Omicron trở thành biến thể chủ đạo như Mỹ, Anh hay Đan Mạch cho thấy biến thể này không gây hậu quả nặng nề như Delta.

Ngay từ đầu đại dịch, đã có nhiều bàn luận về cách COVID-19 có thể kết thúc. Và đây có thể là thời điểm chính xác với sự xuất hiện của Omicron. Xét cho cùng, SARS-CoV-2 chỉ là một trong bảy loại virus thuộc họ corona. Một loại virus khác gây bùng phát của Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS), có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với COVID-19, đã được kiểm soát thành công. Ca nhiễm cuối cùng được biết đến là vào năm 2004.

Và một số chuyên gia cho rằng, mặc dù Omicron đang gây ra các đợt lây nhiễm kỷ lục, đặc biệt là ở phương Tây, sự xuất hiện của biến chủng mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào diện "đáng lo ngại" có thể dẫn tới kết thúc bất ngờ của đại dịch sớm nhất là vào năm 2022, cũng như SARS biến mất không dấu vết trong 2 năm qua,.

Trang Dnaindia mới đây còn mang đến tin vui khi dẫn một kết quả nghiên cứu tại Mỹ cho rằng, Omicron có thể là một loại "vaccine tự nhiên", giúp đưa đại dịch COVID-19 đến hồi kết vào cuối năm 2022. Theo Dnaindia, khi bùng phát năm 1918, đại dịch cúm Tây Ban Nha cũng đã để lại những hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, khi đại dịch này chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu vào năm 1922 thì dịch cũng gần như chấm dứt sau khi suy yếu.

Trang này cũng dẫn nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) để củng cố lập luận trên. Theo nghiên cứu này, biến thể Omicron có nhiều đột biến so với biến thể gốc hơn biến thể Delta. Nói một cách đơn giản, đột biến là bản chất của virus hay mọi virus đều không ngừng thay đổi bản chất. Và đôi khi, những đột biến này khiến virus trở nên yếu hơn hoặc cũng có thể nguy hiểm hơn. Hầu hết các đột biến của virus SARS-CoV-2 trong năm 2020 và 2021 khiến virus trở nên nguy hiểm hơn với con người. Tuy nhiên, Omicron có thể sẽ là yếu tố loại bỏ virus nếu hiểu theo cách sau.

Omicron có thể lây lan nhanh hơn Delta. Tuy nhiên, nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra tốc độ lây lan của biến thể này có thể giúp chấm dứt đại dịch COVID-19. Omicron càng lây lan nhanh thì càng nhanh thay thế biến thể Delta trở thành biến thể chủ đạo, tức là thay thế biến thể độc hơn. Thứ 2, dù Omircon lây lan nhanh hơn nhưng lại gây ra ít ca nhập viện hơn. Hơn nữa, các triệu chứng  khi nhiễm biến thể Omicron cũng không khác nhiều so với nhiễm cúm và cũng kéo dài trong 4-5 ngày. Trên thực tế, giới chức Mỹ cũng đã giảm thời gian cách ly tại nhà đối với bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể Omicron xuống còn 5 ngày.

Trên toàn cầu, có một sự khác biệt rõ rệt về làn sóng dịch trong vài tháng qua với số ca nhiễm ở một số quốc gia châu Á bao gồm Nhật Bản, Campuchia, Indonesia và Philippines tương đối thấp. Thực tế này trái ngược hẳn với số ca nhiễm kỷ lục ở châu Âu và Mỹ, đặc biệt là ở Mỹ, ông Masahiro Kami, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Quản trị Y tế, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Tokyo nói.  Cũng theo ông Kami, Nam Phi đã cho thấy làn sóng dịch do chủng Omicron có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn cho thấy xu hướng đi đến hồi kết của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để xác định hướng đi của đại dịch vào năm 2022.

Hiện nay, dù số ca mắc mới trong ngày có thể lên đến 250.000 ca tại Mỹ hay 150.000 ca tại Anh nhưng số ca tử vong tại các nước này lại ít hơn nhiều. Điều này chỉ ra rằng ngày càng nhiều người nhiễm biến thể Omicron nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Các số liệu về các ca nhập viện vì Omicron cũng mang đến những thông tin tương tự. Với biến thể Delta, cứ 100 người nhiễm thì 30 người nhập viện trong vòng 3-4 ngày sau khi nhiễm. Với Omicron, tỷ lệ nhập viện là từ 10-13ca/100 ca và trong số những người nhập viện thì có 50% không cần trợ thở oxy.

KHẢ ANH