Ông John Bolton tiếp tục công kích Tổng thống Trump

Thứ ba, 23/06/2020 18:29

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được tờ Daily Telegraph đăng tải ngày 21-6, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông John Bolton sau đó đã phản bác lại thông tin này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với ông John Bolton trong một bức ảnh chụp hồi năm 2018.  Ảnh: EPA

Hôm 21-6, tờ Daily Telegraph đăng tải cuộc phỏng vấn cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ. Theo đó, ông John Bolton bày tỏ ý định sẽ bỏ phiếu cho ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sắp tới. Ông Bolton cho biết lý do đằng sau quyết định ủng hộ đại diện đảng Dân chủ Joe Biden, là vì Tổng thống Trump “không còn đại diện cho những giá trị của Đảng Cộng hòa”.

“Nhầm lẫn giữa lợi ích quốc gia và lợi ích riêng”

 “Năm 2016, tôi đã bỏ phiếu cho ông Trump chứ không phải bà Hillary Clinton. Giờ đây, khi nhìn rõ vị tổng thống này, tôi không thể làm điều ấy một lần nữa. Mối quan tâm của tôi là vì đất nước. Ông ấy không đại diện cho sự nghiệp của những người Cộng hòa mà tôi muốn ủng hộ”, ông Bolton trả lời phỏng vấn. Ông Bolton cũng lập luận rằng Tổng thống Trump không có “chiến lược” và không phân biệt được lợi ích cá nhân và lợi ích quốc gia.

Theo ông Bolton, Tổng thống Trump đưa ra các quyết sách chủ yếu dựa trên yếu tố, chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội tái đắc cử tổng thống của ông. "Tôi cho rằng, ông ấy tập trung vào vấn đề tái cử đến nỗi mọi cân nhắc dài hạn đều bị gạt xuống hàng thứ hai", Bolton nói. Theo lời Bolton, vì lý do trên, ông Trump tin rằng, nếu có thể gặp gỡ với Chủ tịch Kim Jong-un ở khu phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên hoặc gặp Lãnh tụ tối cao của Iran tại LHQ, thì trọng tâm chính được đặt vào những bức ảnh chụp chung và phản ứng của báo chí về sự kiện này. Nhà lãnh đạo Mỹ ít chú ý đến việc, tất cả những sự kiện trên sẽ ảnh hưởng đến vị trí đàm phán của Mỹ hoặc các đồng minh như thế nào. Ông Bolton cho rằng, các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác cũng hiểu rõ, họ đang làm việc với một tổng thống mà đơn giản là không coi trọng những vấn đề đang bàn.

Tối 21-6 (giờ địa phương), cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã phủ nhận thông tin mà tờ Daily Telegraph đã đăng tải. “Tuyên bố này là không chính xác. Cựu cố vấn không nói rằng ông ấy dự định bỏ phiếu cho ứng cử viên Joe Biden. Ông ấy đã liên tục nói trong những ngày gần đây rằng sẽ viết tên của một người đại diện đảng Cộng hòa bảo thủ. Đừng nghi ngờ gì nữa. Ông ấy không có ý định bỏ phiếu cho ông Trump hay ông Biden”, Sarah Tinsley, phát ngôn viên của ông Bolton cho biết.

Hồi ký tiếp tục bị chỉ trích

Những tuyên bố của ông Bolton là một trong những lời chỉ trích gay gắt nhất từ một cựu nhân viên của chính quyền Tổng thống Trump. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ông Bolton sắp xuất bản cuốn hồi ký mang tên “Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng”, kể về các thỏa thuận của ông Trump với nước ngoài và cách xử lý các vấn đề lớn trong nước.

Nhiều đoạn trích trong cuốn sách này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích chống lại người chủ cũ của ông. Hôm 16-6, chính quyền Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện ông Bolton, sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC) xác định bản thảo hiện tại của cuốn hồi ký chứa một số thông tin mật về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông Bolton đã bác bỏ tuyên bố này và cho rằng đây là nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm dập tắt những chỉ trích nội bộ.

Ngày 22-6, Hàn Quốc cũng lên tiếng cáo buộc ông Bolton phá hoại niềm tin mà Nhà Xanh và Nhà Trắng đã gây dựng trong cuốn sách của mình cũng như  tiết lộ một số chi tiết nhạy cảm về các cuộc tham vấn ngoại giao của hai nước mà không có sự đồng ý của Seoul. Theo tuyên bố được ông Chung Eui-yong, Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đưa ra, một phần hồi ký của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về các cuộc đàm phán Mỹ - Hàn đã bị bóp méo sự thật. Quan chức cấp cao Hàn Quốc khẳng định, các sự kiện được Bolton mô tả trong cuốn hồi ký dự kiến phát hành sắp tới liên quan đến các cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước chỉ "phản ánh quan điểm của ông ta, chứ không phải là sự thật".

Ông Bolton bị Tổng thống Trump sa thải khỏi vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia vào tháng 9-2019, sau khoảng 17 tháng làm việc vì nhiều bất đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các chính sách an ninh và đối ngoại của Mỹ. Hồi ký về quãng thời gian làm việc tại Nhà Trắng của ông Bolton ban đầu dự kiến được xuất bản vào tháng 3 nhưng đã bị trì hoãn 2 lần. Sau những nỗ lực, cuốn hồi ký hơn 500 trang sẽ được phát hành vào hôm nay (23-6).

AN BÌNH