Palestine kêu gọi quốc tế công nhận là nhà nước độc lập

Thứ tư, 13/05/2020 08:51

Thủ tướng Palestine, ông Mohammad Shatyyeh hôm 11-5 (giờ địa phương) kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận một nhà nước Palestine độc lập nếu Israel xúc tiến kế hoạch sáp nhập những phần lãnh thổ rộng lớn hơn thuộc khu Bờ Tây mà nước này chiếm đóng.

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra trước cuộc họp nội các, Thủ tướng Shatyyeh nêu rõ: Thung lũng Jordan, mà Israel có kế hạch thôn tính, chiếm 28% tổng diện tích Bờ Tây. Ông nhấn mạnh lập trường kiên quyết của thế giới Arab và Châu Âu “sẽ có khả năng kiềm chế Israel”. Trước đó, giới chức Palestine cảnh báo sẽ hủy bỏ tất cả các thỏa thuận song phương với Israel nếu nước này xúc tiến các kế hoạch sáp nhập các vùng đất của Palestine vào lãnh thổ Israel. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã thành lập một ủy ban đặc biệt để đối phó với khả năng Israel sáp nhập một số phần lãnh thổ tại khu Bờ Tây.

Chính phủ mới tại Israel được cho là sẽ trình lên quốc hội nước này kế hoạch sáp nhập một số khu vực thuộc Bờ Tây và áp đặt chủ quyền của Israel đối với các khu định cư tại vùng lãnh thổ này để thông qua.

A.BÌNH