Pfizer kiện nhân viên người Trung Quốc đánh cắp tài liệu mật về vaccine COVID-19

Thứ sáu, 26/11/2021 15:03

Ngày 25-11, Reuters cho biết, công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) đã kiện một nữ nhân viên lâu năm Chun Xiao Li (người Trung Quốc), cáo buộc người này đánh cắp nhiều tài liệu mật, trong đó có một số tài liệu liên quan đến vaccine COVID-19, khi bà chuẩn bị nhảy sang làm việc tại công ty đối thủ của Pfizer.

Trong đơn kiện nộp tại tòa án liên bang ở thành phố San Diego thuộc bang California hôm 23-11, Pfizer cho biết nữ nhân viên này đã vi phạm thỏa thuận bảo mật vì tải hơn 12.000 tài liệu - từ máy tính xách tay do công ty cấp - vào các thiết bị và tài khoản cá nhân của bà. Trong số trên, có các tài liệu vào ngày 24-9 chứa những đánh giá nội bộ và khuyến nghị về vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech, mối quan hệ của Pfizer với đối tác BioNTech (Đức) và các bài thuyết trình liên quan tới kháng thể ung thư. Pfizer cho biết bà Chun Xiao Li, giữ chức phó giám đốc thống kê, đã liên tục tìm cách che giấu hành vi. Pfizer cho biết bà Li quyết định từ chức sau 15 năm làm việc tại công ty Pfizer. Dường như bà nhận được lời đề nghị gia nhập Xencor - một công ty ở California tập trung vào các phương pháp điều trị ung thư và các bệnh tự miễn từ ngày 29-11.

Hiện Reuters chưa tiếp cận được bà Li để đề nghị bình luận về đơn kiện. Công ty Xencor không phải là bị đơn trong vụ kiện và họ từ chối bình luận.

T.N