“Phát súng khởi đầu” cho cuộc chạy đua Nhà Trắng năm 2020

Thứ sáu, 09/11/2018 07:17

Đối với đảng Dân chủ, chuỗi chiến thắng toàn tiểu bang tại các bang ở vùng vành đai công nghiệp đã mở ra con đường tiềm năng trở lại Nhà Trắng. Nhưng đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump cũng tìm thấy sức mạnh ở các bang quan trọng thường giữ chìa khóa “mở cửa” vào Nhà Trắng.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ đã được phân thắng bại. Nhưng kết quả này không phải là điểm kết thúc mà là “tiếng súng khởi đầu” cho một cuộc chạy đua kéo dài và tốn kém hơn rất nhiều: cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Một trong những đồng minh thân thiết nhất của Tổng thống Trump tại Quốc hội, ông Ron DeSantis giành chiến thắng trong cuộc đua thống đốc bang Florida. Ảnh: AP

13 người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại bang California

Ngày 8-11, cảnh sát trưởng hạt Ventura, ông Geoff Dean xác nhận, tổng cộng 13 người, bao gồm 11 nạn nhân, 1 nghi phạm và 1 sĩ quan cảnh sát địa phương, thiệt mạng trong vụ nổ súng tại một quán rượu ở miền nam, bang California vào khoảng 23 giờ 20 ngày 7-11 (giờ Mỹ).

Theo CNN, một kẻ cầm súng đột nhập Borderline Bar&Grill - một quán rượu đông đúc ở thị trấn Thousand Oaks, ngoại ô thành phố Los Angeles, bang California, và sau đó nổ súng vào đám đông. Người phát ngôn văn phòng cảnh sát trưởng hạt Ventura, đại úy Garo Kuredjian cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ việc, quán rượu này đang tổ chức một sự kiện cho các sinh viên và có thể có vài trăm thanh niên ở bên trong. Theo Đại úy Garo Kuredjian, sau khi nhận được tin báo, cảnh sát nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường, có khoảng 30 viên đạn đã được bắn ra. “Đó là một cảnh tượng khủng khiếp. Máu bê bết khắp mọi nơi”, Cảnh sát trưởng quận Ventura Geoff Dean cho biết tại một cuộc họp báo ngay sau đó. Ông Geoff Dean xác nhận, cảnh sát thiệt mạng có tên Ron Helus và đã làm việc trong ngành 29 năm.

T.LINH

Kế hoạch cho ngày 3-11-2020

Hơn 20 ứng viên tiềm năng, bao gồm cựu Phó Tổng thống Joe Biden và nhiều thượng nghị sĩ, thống đốc, thị trưởng và lãnh đạo doanh nghiệp, đang nỗ lực chạy đua tìm kiếm nhà tài trợ và đề cử từ đảng của họ.

Theo giới phân tích, có lẽ người đang chờ đợi chiến thắng nhiều nhất chính là ông Donald Trump, một tổng thống của đảng Cộng hòa có tỷ lệ ủng hộ dưới 50% kể từ khi nhậm chức, nhưng vẫn là nhân vật nổi tiếng quan trọng nhất của đảng này. Đó là lý do dù không có tên trên lá phiếu, ông Trump tự biến mình trở thành trọng tâm của các chiến dịch tranh cử, khuấy động khắp đất nước với các cuộc mít-tinh và thúc đẩy nhiều ứng viên đảng Cộng hòa cam kết ủng hộ ông.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đã vật lộn với các câu hỏi về ứng viên, chiến lược và cách tiếp cận nào có khả năng đánh bại ông Trump vào ngày 3-11-2020.  Nhiều thành viên đảng Dân chủ dự kiến sẽ nhảy vào cuộc đua sớm, trong vòng vài tháng tới. Bất cứ ai nổi lên từ quá trình đề cử của đảng Dân chủ, khởi đầu cuộc đua ở Iowa vào đầu năm 2020, sẽ phải đối đầu với một ứng viên Trump nhiều bất ngờ, và tất nhiên phải có một chương trình nghị sự thay thế hấp dẫn hơn.

Jennifer Willieri, Giám đốc truyền thông cho cuộc chạy đua năm 2007 của bà Hillary Clinton cho biết: “Sẽ có rất nhiều nhân vật của đảng Dân chủ nỗ lực làm việc trong suốt thời gian này. Đó không chỉ là chiến lược tìm kiếm người có thể đánh bại ông Trump, mà còn là người có tầm nhìn để đoàn kết đất nước”.

Những dấu hiệu khích lệ

Đảng Dân chủ cho biết, chiến dịch giữa nhiệm kỳ mở ra nhiều hy vọng đáng khích lệ cho cuộc đua năm 2020, khi đảng Dân chủ đã giành lại Hạ viện sau 8 năm và một loạt các ứng viên mới được bầu chọn.

Kết quả thăm dò ở mức độ bang và liên bang cho thấy, đảng Dân chủ thể hiện rất tốt trong số những cử tri thuộc “liên minh chuyển đổi” – đó là những người thiểu số, người trẻ tuổi, các cử tri da trắng học thức và phụ nữ. Với đảng Dân chủ, họ nói rằng, chính họ phải là tác nhân của sự thay đổi. Đối với đảng Dân chủ, một chuỗi chiến thắng toàn tiểu bang tại các bang ở vùng vành đai công nghiệp đã mở ra một con đường tiềm năng trở lại Nhà Trắng. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để cảnh báo đảng Dân chủ. Chiến thắng ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania được “bù đắp” bằng kết quả hỗn hợp ở Ohio và sự thống trị của phe Cộng hòa tại “nhà máy bầu cử” Florida.

Thực tế, so với tình hình trước đó, cuộc bầu cử lần này là tổn thất đối với đảng Cộng hòa, nhưng nhiều người cho rằng kết quả chi tiết ở các bang cho thấy chiến thắng với Tổng thống Trump khi những bang ông đến tranh cử đều chiến thắng.

Ngay cả những thất bại của những ngôi sao của đảng Dân chủ như ông Andrew Gillum và Beto O'Rourke cũng cho thấy bài học về cách tranh cử ồn ào và mạnh mẽ của Tổng thống Trump. Dù phe Cộng hòa thua ở Thượng viện, chiến dịch giữa nhiệm kỳ cho thấy sức mạnh của ông Trump và phong trào MeToo (phong trào chống lạm dụng tình dục), tạo ra một số lượng kỷ lục ứng viên nữ tham gia tranh cử, mở đường cho cuộc đua năm 2020 như Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Elizabeth Warren, Kirsten Gillibrand và Amy Klobuchar.

Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump cũng tìm thấy sức mạnh ở các bang quan trọng thường giữ chìa khóa “mở cửa” vào Nhà Trắng. Nhiều chuyên gia cũng nhận định, dù thắng ở Hạ viện, đảng Dân chủ đã thể hiện không tốt như kỳ vọng ở vị thế của một đảng đối lập với tổng thống trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, vốn thường chứng kiến đảng của tổng thống mất ít nhất là 37 ghế tại Hạ viện nếu tỷ lệ tín nhiệm của ông chủ Nhà Trắng thấp hơn 50% (tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp hơn 50%).

Ứng viên số 1- vẫn là Donald Trump?

Với tình hình đầy sắc màu rực rỡ như vậy, nhiều ứng viên dự kiến sẽ bắt đầu tranh cử rất sớm.

Cho đến nay, chỉ có một ứng viên ít được biết đến của đảng Dân chủ là John Delaney ở Maryland, đã chính thức công bố chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tổng thống Trump, người đã đệ đơn tái cử, cũng đã “xây nền tảng” vững chắc cho cuộc chiến. Chiến thắng của đảng Cộng hòa ở những bang quan trọng đã giúp triển vọng năm 2020 của ông Trump thêm sáng sủa. Một trong những đồng minh thân thiết nhất của Tổng thống Trump tại Quốc hội, ông Ron DeSantis thắng trong cuộc đua thống đốc bang Florida trong khi tại Ohio, ứng viên Cộng hòa Mike DeWine cũng chiến thắng. Florida và Ohio là hai bang tranh chấp có nhiều phiếu đại cử tri nhất trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ngoài ra, thành tựu kinh tế đang rất tốt cũng giúp ông Trump ghi điểm. Lần này, ông Trump đã tập trung chiến dịch tranh cử với khẩu hiệu: “Giữ nước Mỹ vĩ đại” sau khi “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại một lần nữa” trong năm 2016 - và đã gây quỹ 106 triệu USD cho cuộc đua năm 2020.

KHẢ ANH