Quốc hội Hàn Quốc điều trần ứng cử viên Thủ tướng

Thứ tư, 08/01/2020 13:17

Trong 2 ngày 7 và 8-1, Quốc hội Hàn Quốc mở phiên điều trần để kiểm tra tư cách đạo đức và năng lực đối với ứng cử viên Thủ tướng Chung Sye-kyun.

Ứng viên Thủ tướng Chung Sye-kyun phát biểu tại phiên điều trần tại Quốc hội ngày 7-1. Ảnh: Yonhap

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 17-12-2019 đã trực tiếp công bố quyết định đề cử cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm Thủ tướng. Đây là lần đầu tiên một người từng giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội được chỉ định vào vị trí này. Ngay khi phiên điều trần bắt đầu, phe cầm quyền và phe đối lập đã công kích nhau một cách quyết liệt về kết quả triệu tập nhân chứng và quy trình nộp các tài liệu liên quan. Nghị sĩ Kim Sang-hoon của đảng Hàn Quốc Tự do (PKL) -ủy viên cấp cao của Ủy ban đặc biệt phụ trách phiên điều trần kiểm tra tư cách đạo đức và năng lực thuộc Quốc hội Hàn Quốc - cho rằng, ông Chung Sye-kyun chưa nộp 51% số tài liệu được yêu cầu, là ứng cử viên Thủ tướng có tỷ lệ nộp tài liệu điều trần thấp nhất trong lịch sử. Về vấn đề này, ông Chung Sye-kyun giải thích do thời gian chuẩn bị ngắn nên chưa thu thập được đầy đủ các tài liệu yêu cầu. Trong ngày 7-1, ông sẽ nộp thêm tài liệu lên Quốc hội. Ông Chung Sye-kyun cũng cho biết, phần lớn các nhân chứng được yêu cầu sẽ trình diện trước Quốc hội, ngoại trừ những thành viên trong gia đình ông. Trong khi đó, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền lại cho rằng, PKL đang yêu cầu triệu tập nhân chứng một cách bừa bãi và đi quá giới hạn. Nghị sĩ DP Shin Dong-geun - ủy viên Ủy ban đặc biệt phụ trách phiên điều trần kiểm tra tư cách đạo đức và năng lực thuộc Quốc hội -chỉ trích các ủy viên cấp cao của PKL về việc đăng tài liệu chứa thông tin cá nhân của ông Chung lên trang web cá nhân.

Bên cạnh đó, Đại diện DP tại Quốc hội Lee In-young đánh giá, ông Chung Sye-kyun là người hiểu biết sâu rộng về thực tiễn nền kinh tế và tình hình quốc tế, và thời điểm hiện nay rất thích hợp để ông phát huy kinh nghiệm, năng lực của bản thân. Tại phiên điều trần, ông Chung Sye-kyun nhận định, nền chính trị Hàn Quốc cần thoát khỏi quỹ đạo của sự đối đầu, thù địch và mâu thuẫn, qua đó nhấn mạnh về một nền chính trị thỏa hiệp và đối thoại. Liên quan tới chỉ trích của phe đối lập cho rằng, việc Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ định một cựu Chủ tịch Quốc hội giữ chức Thủ tướng là vi phạm quy tắc "tam quyền phân lập", ông Chung Sye-kyun giải thích, Hiến pháp và Luật Quốc hội Hàn Quốc cho phép nghị sĩ được kiêm nhiệm chức Thủ tướng. Khác với việc bổ nhiệm thành viên nội các thông thường, quyết định bổ nhiệm Thủ tướng cần được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn. Do đó, DP phải lôi kéo được tối đa sự phối hợp của các đảng đối lập.

B.NGÂN