Reuters: Một phóng viên bị Taliban đánh úp giết hại, phân xác dã man

Thứ năm, 22/07/2021 15:46

Reuters ngày 21-7 cho biết, phóng viên ảnh người Ấn Độ Danish Siddiqui, người từng đoạt giải Pulitzer, đã bị giết hại dã man hôm 16-7 khi đưa tin về cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Afghanistan và các tay súng Taliban gần cửa khẩu biên giới với Pakistan.

Khu vực tưởng niệm nhà báo Danish Siddiqui. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin, Siddiqui, làm việc cho hãng tin Reuters của Anh, đã bị lực lượng Taliban giết hại trong một vụ đánh úp ở huyện Spin Boldak. Ahmad Lodin, một nhà báo Afghanistan và là Tổng biên tập tờ Orband Weekly, cho biết thi thể của Siddiqui đã không được tôn trọng, bị phân thành nhiều mảnh rồi mới được Taliban chuyển tới bệnh viện Mirwais ở Kandahar lúc 20 giờ 15 phút tối 16-7. Nguồn tin chính phủ Ấn Độ xác nhận, Taliban đã bàn giao xác Siddiqui cho Uỷ ban Hội chữ thập đỏ quốc tế.

Siddiqui đã ở Afghanistan gần một tháng qua và tới Kandahar một tuần rồi thiệt mạng. Vào ngày 16-7, Siddiqui đi cùng đoàn xe với Sediq Karzai, một thành viên Lực lượng Đặc biệt Afghanistan. Lực lượng An ninh Đặc biệt Quốc gia (ANSF) tham gia nỗ lực giành lại huyện Boldak từ tay Taliban. Theo ông Lodin, cả Siddiqui và ông Karzai đều ở trong xe khi họ dừng gần khu vực đồi núi. Lúc đó, họ bị Taliban đánh úp và thiệt mạng.

Tuy nhiên, Taliban khẳng định họ không phải chịu trách nhiệm về cái chết của Siddiqui, nói rằng họ không phân xác ai vì trái đạo Hồi và cho biết nhà báo trên không thông báo khi đến vùng chiến sự.

T.V