Sinh viên Việt Nam và quốc tế bắt tay cùng kiến tạo hệ sinh thái nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Thứ bảy, 11/07/2026 18:01

Tại Hội thảo AWRIS 2026 lần thứ 3 về nghiên cứu & đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên (SV) các trường đại học Đông Nam Á diễn ra ngày 11-7 tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông Việt - Hàn (VKU) (Đại học Đà Nẵng), sinh viên Việt Nam và quốc tế đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu, ý tưởng đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hợp tác học thuật toàn cầu.

Cùng với đó là Chương trình Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp sinh viên Đông Nam Á (APISI 2026).

Chuỗi sự kiện do VKU chủ trì, phối hợp cùng Hiệp hội Nghiên cứu & Đổi mới sáng tạo ASEAN (ACIR+) và Câu lạc bộ các Khoa - Trường - Viện Công nghệ thông tin & Truyền thông Việt Nam (FISU) tổ chức, thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu là chuyên gia, giảng viên, doanh nghiệp và SV đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Pháp, Thái Lan, Campuchia cùng nhiều trường đại học đối tác trong khu vực.

AWRIS và APISI là hai sáng kiến do chính VKU khởi xướng, thể hiện vai trò tiên phong của Nhà trường trong việc xây dựng mạng lưới nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp dành cho SV ASEAN.

Điểm nhấn AWRIS 2026 là phần trình bày của các nhóm SV xuất sắc đến từ các trường đại học của Việt Nam, Hàn Quốc, Pháp, Thái Lan và Campuchia với 9 công trình nghiên cứu cùng 15 công trình được trình bày hình thức poster, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ chiến lược như Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), Computer Vision, Mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs), Multi-Agent AI, An toàn thông tin, Y tế số, Hệ thống thông minh, Vi mạch bán dẫn, Kinh tế số, Tài chính số và Nông nghiệp thông minh. Trong đó, nhiều nghiên cứu hướng tới giải quyết các bài toán thực tiễn như chăm sóc sức khỏe, phát triển nông nghiệp bền vững, an toàn không gian mạng, tối ưu tài chính hay nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần khẳng định vai trò của nghiên cứu khoa học trong thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Phần trình bày dự án bằng tiếng Anh của SV Việt Nam tại Hội thảo.
Sự kiện thu hút sự tham gia của SV đến từ các trường Đại học trong nước và quốc tế.

Cùng với đó là 6 dự án thể hiện các ý tưởng khởi nghiệp công nghệ đầy ấn tượng của sinh viên ASEAN.

Những phần trình bày mang lại không khí học thuật sôi nổi, khơi gợi cảm hứng nghiên cứu, đồng thời khẳng định vai trò của SV trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Phần trình bày dự án bằng tiếng Anh của SV Việt Nam tại Hội thảo.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, AWRIS và APISI không đơn thuần là những sự kiện học thuật thường niên mà là hai sáng kiến do VKU khởi xướng với khát vọng xây dựng một hệ sinh thái nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp dành cho SV trong khu vực ASEAN. "Chúng tôi mong muốn tạo ra một nền tảng nơi các ý tưởng nghiên cứu được chia sẻ, các công trình khoa học được lan tỏa và các dự án khởi nghiệp có tiềm năng được kết nối với các chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư để tiếp tục phát triển. Với những công trình nghiên cứu và dự án khởi nghiệp được giới thiệu tại AWRIS - APISI 2026 sẽ không chỉ dừng lại ở các cuộc thi hay hội thảo mà sẽ tiếp tục được phát triển thành các sản phẩm, giải pháp công nghệ có giá trị ứng dụng, đóng góp vào quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế tri thức và đổi mới sáng tạo của Việt Nam cũng như khu vực ASEAN” - PGS.TS Huỳnh Công Pháp chia sẻ.

Chuỗi sự kiện diễn ra trong 2 ngày 11 & 12-7.

P.Thủy