Sơn Trà, hòn ngọc du lịch

Thứ hai, 24/01/2022 20:25

Sáng 22-1, trong không khí hân hoan mừng Đảng, mừng Xuân mới Nhâm Dần 2022, chào mừng TP Đà Nẵng tròn 25 năm trực thuộc Trung ương, Quận ủy, UBND, UBMTTQVN Q. Sơn Trà tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (23-01-1997/23-01-2022). Dịp này, quận vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

Lãnh đạo Q. Sơn Trà đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Quá khứ đã ở phía sau

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, nền kinh tế Sơn Trà đã có bước phát triển và đạt được những thành tựu nổi bật và toàn diện. Quy mô kinh tế của quận tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, nhất là trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 với mức tăng bình quân về giá trị tăng thêm giai đoạn 1997 - 2021 là 11,57%. Cùng với tăng trưởng kinh tế, cơ cấu kinh tế quận chuyển dịch theo hướng tích cực đã tạo tiền đề cho kinh tế phát triển, góp phần cải thiện nâng cao mức sống người dân, giá trị tăng thêm đầu người năm 2021 đạt 39,85 triệu đồng, tăng gấp 8 lần so với năm 1997. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ chuyển dịch phù hợp với định hướng, yêu cầu của thời kỳ CNH- HĐH.

Cơ cấu kinh tế quận năm 2021 so với với tỷ trọng các ngành dịch vụ là 59,88%, công nghiệp - xây dựng 33,44% và nông nghiệp chỉ còn 6,69%. Đặc biệt, lĩnh vực dịch vụ du lịch phát triển mạnh đã làm thay đổi bộ mặt Sơn Trà và trở thành ngành kinh tế chủ đạo của quận. Với lợi thế bãi biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc của bán đảo Sơn Trà cùng các điểm đến hấp dẫn, hoạt động du lịch phong phú, hạ tầng cơ sở hoàn thiện hiện đại, đã thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng hằng năm.

 Trong 25 năm qua, Q. SơnTrà đã xây dựng và sửa chữa 1.045 ngôi nhà cho đối tượng chính sách với kinh phí hơn 23 tỷ đồng; công tác giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vay vốn sản xuất, thoát nghèo bền vững được triển khai sâu rộng; tỷ lệ giảm nghèo năm 1997 là 49,8%, đến năm 2015, quận không còn hộ nghèo (theo chuẩn cũ), năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn  mới là 7,03%, đến đầu năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,51%. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đặc biệt, thành tựu nổi bật của Sơn Trà trong suốt 25 năm qua và là dấu ấn rõ nét nhất trong phát triển tổng thể kinh tế- xã hội là tốc độ đô thị hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị mạnh mẽ và quyết liệt. Quận đã hình thành các dự án, cụm thương mại, dịch vụ - du lịch với tổng vốn đầu tư phát triển 25 năm qua ước đạt 60.189 tỷ đồng. Từ nhiều nguồn vốn, diện mạo Sơn Trà từ "nhà không số, phố không tên" trở thành một khu đô thị mới khang trang, sạch đẹp và văn minh như ngày hôm nay.

Bán đảo Sơn Trà đã trở thành viên ngọc du lịch của Đà Nẵng. 

Trở thành trọng điểm du lịch của Đà Năng

Từ một vùng đất vốn được xem là nơi nghèo khó nhất của Đà Nẵng, xuất phát điểm ban đầu khá thấp về kinh tế, văn hóa, xã hội, trong suốt 25 năm qua, Sơn Trà đã biết khai thác, phát huy những lợi thế sẵn có của mình mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Với tầm nhìn chiến lược mang tính dài hạn của lãnh đạo thành phố, mong muốn biến vùng đất này chuyển biến mạnh mẽ để đạt tầm vóc một đô thị văn minh, hiện đại phía Đông Đà Nẵng, phát triển tương xứng với vị thế vốn có của mình, bao nhiêu nguồn lực đã được tập trung đầu tư phát triển, bao thế hệ người dân Sơn Trà đã tiếp tục thắp lên ngọn lửa truyền thống khu Đông- Sông Đà anh hùng, bất khuất, để chung tay xây dựng quận nhà có bước phát triển nhanh chóng như ngày hôm nay.

Trong diễn văn kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Sơn Trà Trần Thắng Lợi  nhấn mạnh: "Quá khứ, hiện tại và tương lai là một dòng chảy liên tục, hành trình 25 năm qua đã kết nối bao thế hệ cha, anh, bao người con trên mảnh đất Sơn Trà mến yêu này cùng chung tay góp sức xây dựng và vẽ nên bức tranh rõ nét về diện mạo Sơn Trà hôm nay. Trong suốt chặng đường đã qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Sơn Trà đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, nêu cao tinh thần sáng tạo và ý chí tự lực, tự cường, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, của thành phố để vượt qua bao khó khăn, thử thách, đoàn kết một lòng, tập trung xây dựng và phát triển kinh tế, chăm lo mọi mặt đời sống văn hóa, xã hội của nhân dân, tiếp tục viết lên những trang sử mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Nỗ  lực và thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân quận Sơn Trà nỗ lực thực hiện trong suốt chặng đường 25 năm qua đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Đặc biệt, ngày 15-1-2022, Chủ tịch Nước đã ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn Trà vì thành tích xuất sắc trọng công tác từ năm 2016-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Những thành quả đạt được trong chặng đường 25 năm qua sẽ là động lực để Sơn Trà tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới, như mục tiêu đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 "Xây dựng quận Sơn Trà phát triển kinh tế nhanh, bền vững, trở thành đô thị hiện đại, là trọng điểm du lịch, dịch vụ và kinh tế biển của thành phố".

Lê Anh Tuấn