Syria - Israel leo thang căng thẳng

Thứ năm, 04/11/2021 17:00

Israel đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria, ngay vùng ngoại ô thủ đô Damacus, Sputnik ngày 3-11 dẫn nguồn truyền thông Syria đưa tin.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở ngoại ô thủ đô Damascus, Syria. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết "một số tên lửa" đã được phóng đi "từ hướng phía bắc các vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng". Sự  việc diễn ra vào khoảng gần 1 giờ ngày 3-11 (giờ địa phương). Các tên lửa này đã bắn trúng khu vực gần thị trấn Zakia, phía tây Damascus. Nguồn tin cho biết thêm rằng vụ tấn công đã gây ra một số "thiệt hại tài sản" cho khu vực này. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại vẫn chưa rõ ràng. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDDF) vẫn chưa đưa ra bình luận về cáo buộc trên. Đây là vụ tấn công bằng tên lửa thứ hai được cho là do quân đội Israel thực hiện nhằm vào khu vực ngoại ô thủ đô Syria chỉ trong vài ngày qua.

Hôm 30-10, Israel đã cho phóng nhiều tên lửa từ phía bắc khu Bờ Tây nhằm vào các mục tiêu nằm trong vùng ngoại ô Damascus, buộc Syria phải ngăn chặn bằng cách bắn hạ một số tên lửa. Vụ tấn công khiến ít nhất hai binh sĩ Syria bị thương. Diễn biến mới nhất được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Israel đang tham gia cuộc tập trận quân lớn kéo dài một tuần, được cho là mô phỏng một cuộc chiến quy mô toàn diện với phong trào Hezbollah của Lebanon. Các cuộc tập trận sẽ diễn ra đến hết ngày 4-11.

Trước đó, hãng thông tấn SANA của kênh truyền hình quốc gia Syria cho biết vào khoảng 21 giờ ngày 8-10, phía Israel đã bắn một loạt tên lửa nhằm sân bay quân sự T4 làm 6 nhân viên dịch vụ bị thương và hư hại một số tài sản. Tuy nhiên, hệ thống phòng không của Syria cũng đã kịp bắn hạ một số "mục tiêu thù địch" trên không phận thành phố Homs. Người phát ngôn của Quân đội Israel từ chối bình thuận về các thông tin trên

Theo các chuyên gia quân sự, những vụ việc trên cho thấy, căng thẳng giữa Syria và Israel đang leo thang đáng lo ngại. Hồi giữa tháng 10, báo Avia của Nga đưa tin, nhằm đáp trả những hành động gay hấn mới nhất của phía Israel, Bộ Chỉ huy Tác chiến của Lực lượng Đồng minh của Syria đã quyết định chuẩn bị một cuộc tấn công trả đũa tiềm tàng vào lãnh thổ Israel, có thể sử dụng các hệ thống tên lửa của các lực lượng thân Iran.

Theo trang báo Nga, các ý định tấn công vào lãnh thổ của Israel là rất nghiêm trọng. Điều này được chỉ ra bởi thực tế là Lực lượng Phòng vệ Israel đã khẩn cấp đóng cửa không phận trên Cao nguyên Golan bị chiếm đóng, có thể Tel Aviv đã tin rằng một cuộc tấn công từ các lực lượng thân Iran có thể được thực hiện trong vòng 24 giờ tới.

Giới quan sát lo ngại, Israel có nguy cơ lấn sâu vào cuộc chiến tranh ủy nhiệm nhiều bên đang diễn biến phức tạp ở Syria.

KHẢ ANH