Tài xế xe đầu kéo “đi ngông”, dư luận bức xúc

Thứ ba, 19/04/2022 10:43
Trao đổi với chuyên đề Công an TP Đà Nẵng ngày 18-4, Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT – CATP) cho biết, các đội nghiệp vụ của Phòng đang hoàn tất các thủ tục để ra quyết định xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, xem thường pháp luật của một tài xế ô-tô nhằm răn đe, làm gương cho người khác.
Tài xế vi phạm khai nhận hành vi tại cơ quan Công an và hình ảnh tài xế điều khiển đi ngược chiều khiến dư luận bức xúc.
Tài xế vi phạm khai nhận hành vi tại cơ quan Công an và hình ảnh tài xế điều khiển đi ngược chiều khiến dư luận bức xúc.

Biết rõ là vi phạm, kèm theo khu vục có hệ thống camera giám sát, song tài xế này vẫn ngang nhiên điều khiển xe đầu kéo BKS 43C-159.28 kéo theo rơ-moóc 43R-006.32 đi vào đường ngược chiều, khiến nhiều phương tiện lưu thông trên tuyến hoảng sợ…

Theo Trung tá Hồ Thanh Hiền, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn: Vụ việc xuất phát từ một đoạn clip do tài khoản facebook mang tên “Vũ Nguyễn” đăng tải tối 12-4, ghi lại hình ảnh “tài xế ngông” này khi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường 2/9 trong đêm tối có nhiều phương tiện qua lại tấp nập, gây mất TTATGT, nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Ngay sau khi clip được đăng tải, nhiều cư dân mạng tỏ ra rất bức xúc, phẫn nộ trước hành vi bất chấp pháp luật của lái xe, nên bình luận với mong muốn cơ quan chức năng, cụ thể là lực lượng CSGT sẽ vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm hành vi bất chấp. Tài khoản Ngocbong Luu cho rằng: “Không hiểu nổi anh tài xế này nghĩ sao mà đi kiểu vậy? Thói ẩu là đây". Trong khi đó, tài khoản có tên Pham Tra cảnh báo: “Xe container mà đi như vậy quá nguy hiểm cho các xe đi đúng chiều".

Trong số hàng chục bình luận, có nhiều người còn tỏ ra lo sợ, bởi nhìn thấy hình ảnh đèn xe trong đêm có vấn đề. Người bình luận nói: “Nhìn hình như cháy đèn bên phải nữa, nếu người khác tưởng xe máy ngược chiều lại đâm vô thì khổ". Hay “Lái cái xe đầu kéo mà tưởng đang đi cái xe đạp hay sao? Thích đi như nào thì đi à? Mấy vụ này nên tước bằng lái vĩnh viễn". Nhiều chủ tài khoản facebook mong muốn: Rất mong Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý nghiêm và đăng bài cho mọi người xem để ủng hộ cái đúng, chứ đi kiểu này bất chấp pháp luật, nguy hiểm quá!.

Trung tá Hiền, cho biết: Quá trình khẩn trương truy tìm, sau một ngày clip được đăng tải, lực lượng CSGT Đội Tuần tra dẫn đoàn đã khẩn trương vào cuộc xác minh, xác định rõ danh tính tài xế điều khiển xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc là Trần Công (1984, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). “Việc truy tìm tuy gặp nhiều khó khăn vì hình ảnh về phương tiện vi phạm không rõ ràng, song với sự quyết tâm cao, bằng các biện pháp nghiệp vụ, danh tính tài xế đã được lực lượng Cảnh sát giao thông làm rõ. Tại buổi làm việc với lực lượng chức năng, tài xế khai nhận sau khi điều khiển xe qua khỏi giao lộ Cách Mạng Tháng Tám - Lê Thanh Nghị thì điều khiển cho xe đi ngược chiều trên đường 2/9 với mục đích vào cây xăng Petrolimex đổ nhiên liệu nhanh hơn thay vì phải đi đường vòng. Sau khi xác định được hành vi vi phạm, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế với lỗi vi phạm “Đi ngược chiều trên đường có biển cấm” - Trung tá Hiền nói.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT cho biết, đến ngày 18-4, hồ sơ vụ vi phạm cơ bản đã hoàn tất. Hiện Đội xử lý vi phạm đang chuẩn bị ra quyết định xử phạt đối với tài xế này. “Với mức xử phạt 5 triệu đồng, kèm theo tước giấy phép lái xe 3 tháng, đây là bài học đắt giá cho tài xế xem thường pháp luật, đồng thời răn đe những tài xế khác. Hành vi vi phạm của tài xế rất nguy hiểm, gây nguy cơ cao về TNGT và tạo dư luận không tốt, khiến người dân bức xúc, nên cần thiết phải xử lý nghiêm, tránh việc lái xe nhờn luật, sẽ tiếp tục có các hành vi vi phạm tương tự về sau” – Đại tá Truyền quả quyết.

CÔNG HẠNH-ANH THƯ