Tân Tổng thống Mỹ lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel

Thứ sáu, 19/02/2021 13:51

Ngày 17-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Thông báo từ cố vấn truyền thông của Thủ tướng Israel nêu rõ, cuộc điện đàm đã diễn ra trong không khí ấm cúng, thân thiện và kéo dài khoảng một giờ đồng hồ. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sẽ hợp tác để tiếp tục củng cố mối quan hệ đồng minh bền vững. Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Biden đã thảo luận về việc thúc đẩy các hiệp định hòa bình trong tương lai, vấn đề Iran và các thách thức trong khu vực, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục duy trì đối thoại. Trong cuộc điện đàm, ông Biden cũng đã đánh giá cao vai trò lãnh đạo của ông Netanyahu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, giúp Israel trở thành quốc gia đi đầu trong chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những ý kiến trong nội bộ đảng cầm quyền của Israel bày tỏ thất vọng khi ông Netanyahu và ông Biden vẫn chưa có cuộc điện đàm chính thức nào, dù nhà lãnh đạo Mỹ đã nhậm chức được gần 1 tháng. Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách, Tổng thống Biden cũng không đề cập đến Israel khi nói về những nỗ lực củng cố các quan hệ đồng minh của Mỹ, dù hai bên là đồng minh thân cận.

B.N