Tân Tổng thống Sri Lanka kêu gọi người dân đoàn kết vượt qua khó khăn

Thứ năm, 21/07/2022 11:55
Ngày 20-7, phát biểu sau khi được bầu làm Tổng thống Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe đã lên tiếng kêu gọi người dân đoàn kết để đưa quốc gia Nam Á này vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ hiện nay.
Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: PK News
Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: PK News

Trong phát biểu, ông Wickremesinghe bày tỏ cảm ơn Quốc hội Sri Lanka đã bầu ông giữ chức Tổng thống, đồng thời thừa nhận đất nước đang phải đối mặt với "những thách thức lớn". Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ phải xây dựng một chiến lược mới để đáp ứng nguyện vọng của người dân. Ông kêu gọi: "Giờ đây, tất cả mọi người cần phải đoàn kết".

Sáng cùng ngày, Quốc hội Sri Lanka gồm 225 thành viên tiến hành bầu tổng thống mới thay thế Tổng thống Gotabaya Rajapaksa - người đã rời khỏi đất nước và thông báo từ chức hồi tuần trước. Theo kết quả chính thức được Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena công bố, ông Wickremesinghe giành được 134 phiếu bầu từ Quốc hội gồm 225 thành viên, bỏ xa 2 đối thủ là nghị sĩ Dullas Alahapperuma thuộc đảng cầm quyền Podujana Peramuna (SLPP) được 82 phiếu bầu và lãnh đạo đảng Quyền lực nhân dân quốc gia (NPP) Anura Kumara Dissanayake chỉ được 3 phiếu bầu. Theo quy định, một ứng cử viên nhận được số phiếu bầu cao nhất, tối thiểu hơn 1/3 số phiếu hợp lệ sẽ trúng cử.

Ông Wickremesinghe sẽ hoàn thành nốt nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Rajapaksa, kết thúc vào tháng 11-2024. Sri Lanka sau đó sẽ tổ chức tổng tuyển cử để bầu tổng thống mới. Trên cương vị Tổng thống Sri Lanka, ông Wickremesinghe đối mặt với nhiệm vụ đưa quốc đảo Nam Á này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập năm 1948.

B.NGÂN