Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm

Thứ năm, 27/01/2022 07:48

Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công cải tạo Cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.

Chiều 26-1, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cùng các ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP và ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan đã thị sát kiểm tra tình hình thi công các công trình gồm: cải tạo Cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, nâng cấp và mở rộng đường ĐH2, đường ĐT601.

Theo báo cáo của các đơn vị chủ đầu tư và điều hành dự án, đối với công trình cải tạo Cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, đến nay, giá trị thi công đạt 461,7/486,5 tỷ đồng, tương đương 95% giá trị hợp đồng. Trong đó, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hạng cầu vượt trên đường 2-9; hạng mục cấp nước, trạm bơm, nhà điều hành, di dời đường dây trung hạ thế, di dời cây xanh; cơ bản hoàn thành các hạng mục giao thông, thoát nước, hầm chui… Hiện công trình này đang tiếp tục thi công hoàn thiện hạng mục hầm chui; hạng mục tổ chức giao thông, hệ thống camera, điện chiếu sáng, cảnh quan cây xanh, v.v… với dự kiến hoàn thành xây dựng công trình trước ngày 28-2. Đối với công trình tuyến đường ĐH2, hiện giá trị thi công thực hiện mới chỉ 132,530/180,432 tỷ đồng, đạt 73,45%; còn đến 33 hồ sơ thuộc diện giải tỏa  chưa giải phóng mặt bằng…

Riêng công trình đường ĐT601, tính đến thời điểm này, giá trị thi công của các gói thầu mới chỉ đạt trung bình hơn 30%. Trên cơ sở thị sát các công trình và báo cáo, ý kiến của các đơn vị chủ đầu tư, sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đề nghị các nhà thầu, đơn vị thi công tâp trung huy động nhân lực, tốc lực thi công từ nay đến giáp tết Nguyên đán Nhâm Dần để đảm bảo tiến độ đã đề ra; đồng thời lưu ý việc đảm bảo an toàn giao thông cho người dân đi lại trong dịp tết. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh 3 dự án này là các công trình giao thông trọng điểm của TP, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của TP. Ông Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị chủ đầu tư và điều hành dự án, tư vấn giám sát cùng các nhà thầu thi công dự án thời gian qua đã có những cố gắng trong việc tổ chức thi công, vượt qua nhiều khó khăn bởi tác động của dịch COVID-19, thời tiết, giá vật liệu xây dựng biến động... Tuy nhiên, có những dự án còn chậm tiến độ, năng lực nhà thầu còn hạn chế, gây bức xúc cho người dân. Đối với, công trình Cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đề nghị đơn vị chủ đầu tư và điều hành dự án này đốc thúc nhà thầu tập trung thảm nhựa, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại đang thi công, v.v…, đặc biệt là bảo đảm an toàn giao thông trong khu vực nút, không để xảy ra tai nạn giao thông, nhất là trường hợp đi ngược chiều, quay đầu lên cầu vượt.

Đối với hai dự án đường ĐH2 và đường ĐT601, ông Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND TP chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư và điều hành dự án phối hợp chặt chẽ với các địa phương có kế hoạch, tiến độ thi công, đền bù giải tỏa cụ thể, thậm chí từng tuần, cần họp, rà soát và có giải pháp quyết liệt với nhà thầu, để đẩy nhanh tiến độ đẩy nhanh hoàn thành dự án, chậm nhất là đến tháng 6-2022 phải hoàn thành dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tuyên truyền người dân hỗ trợ chủ trương của TP, đồng hành cùng TP hoàn thành các dự án động lực, trọng điểm… Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết cũng chia sẻ những khó khăn, vất vả mà người dân phải gánh chịu khi dự chậm tiến độ. Dịp này, lãnh đạo TP cũng đã thăm hỏi, động viên và tặng quà tết cho các đơn vị thi công, cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng trong quá trình thi công các công trình.

Lãnh đạo TP tặng quà tết cho các đơn vị thi công cải tạo Cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.

Lãnh đạo TP thị sát công trình đường ĐH2.

Lãnh đạo TP tặng quà tết cho các đơn vị thi công đường ĐT601.

PHÚ NAM