Thế giới chạy đua viện trợ cho Tonga

Thứ bảy, 22/01/2022 18:04

Máy bay chở hàng viện trợ của Không lực Hoàng gia New Zealand chuẩn bị rời căn cứ Auckland tới Tonga hôm 20-1.   Ảnh: THX

Cộng đồng quốc tế đang tích cực triển khai tàu và máy bay chở hàng cứu trợ đến Tonga nhằm đáp ứng lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp từ quốc đảo Thái Bình Dương vừa trải qua thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần kinh hoàng. 

Ngày 21-1, Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta thông báo viện trợ thêm 1,35 triệu USD cho Tonga để hỗ trợ quốc gia Thái Bình Dương này khắc phục hậu quả sau thảm họa núi lửa và sóng thần. Như vậy, tổng số tiền New Zealand viện trợ Tonga đến nay là 2,02 triệu USD.  Phát biểu họp báo, bà Mahuta cho biết khoản tiền viện trợ sẽ được sử dụng để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân cũng như triển khai trang thiết bị và công cụ dọn sạch tro bụi núi lửa. Hàng cứu trợ và trang thiết bị sẽ được vận chuyển đến Tonga trong những ngày tới. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand, ông Peeni Henare, cho hay tàu HMNZS Canterbury của New Zealand chở thùng chứa nước, lều bạt, sữa bột, trang thiết bị kỹ thuật sẽ khởi hành đến Tonga trong đêm 21-1. Đây là chuyến tàu cứu hộ thứ 3 được New Zealand triển khai đến Tonga.

T.N