Thế giới trải qua ngày chết chóc do Covid-19

Thứ năm, 29/10/2020 14:24

Ngày 28-10, thế giới đã vượt mốc 44 triệu người mắc Covid-19. Sau nhiều tháng, số ca tử vong do dịch bệnh này trong ngày trên thế giới một lần nữa vượt mốc 7.000 ca.

Trong đó, ngày 27-10 được cho là ngày chết chóc trên khắp thế giới do dịch Covid-19. Tại LHQ, toàn bộ các cuộc họp trực tiếp tại trụ sở LHQ ở New York đã bị hủy sau khi một quốc gia thành viên thông báo có 5 nhân viên mắc Covid-19. Đây là lần đầu tiên kể từ mùa hè vừa qua, LHQ phải hủy họp trực tiếp vì đại dịch. Tại Mỹ, dù các chiến dịch vận động tranh cử đang diễn ra rầm rộ khi chỉ còn chưa đến 1 tuần nữa là tới cuộc bầu cử chính thức, nhưng các biện pháp phòng dịch vẫn đang được chú ý, đặc biệt là mùa lễ hội Halloween đang tới gần. Tại Châu Âu, tình hình dịch bệnh vẫn đang nóng lên từng ngày và lục địa già đang đối mặt với sức ép lớn khi đợt dịch Covid-19 thứ 2 đang nhấn chìm khu vực, với một số dự đoán sẽ chết nhiều người hơn đợt đầu tiên.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel tiếp tục kêu gọi người dân nâng cao ý thức và nghiêm túc tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh. Dự kiến, Thủ tướng Merkel sẽ thúc đẩy việc áp đặt thêm các biện pháp phòng bệnh quyết liệt hơn, có thể là đóng cửa các nhà hàng và quán bar cũng như cấm tổ chức các sự kiện công cộng. Tại Bỉ, số ca nhập viện điều trị Covid-19 cũng đang ở mức cao nhất trong 6 tháng qua. Chính phủ Anh đang chuẩn bị cho khả năng đợt bùng phát dịch thứ 2 sẽ chết người hơn lần trước và số lượng tử vong sẽ ở mức cao trong suốt mùa đông năm nay. Pháp - nước đang trở thành tâm dịch của đợt sóng thứ 2 ở Châu Âu - có hơn 523 ca tử vong ngày 27-10, cao nhất kể từ tháng 4- 2020 và hơn 33.140 ca bệnh.

Tại Nga, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có dấu hiệu mất kiểm soát, Nga ban hành quy định buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28-10.

T.L