Thêm nhiều cán bộ đăng kiểm bị khởi tố, bắt tạm giam

Thứ sáu, 17/02/2023 07:58
Liên quan đến sai phạm xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng, chiều 16-2, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho hay đã tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam thêm 3 bị can về hanh vi “nhận hối lộ”, gồm Bùi Văn Tấn- (1976- Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Xe cơ giới TP Đà Nẵng), Lương Ngọc Vũ- (1980, đăng kiểm viên) và Lương Kim Quang- (1994, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Kỹ thuật LKQ (Cty LKQ).
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng làm việc với bị can.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng làm việc với bị can.

Theo tài liệu điều tra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đăng kiểm xe cơ giới, Lương Ngọc Vũ nhận thấy có nhiều phương tiện được chủ xe thay đổi kết cấu, thiết kế so với với thời điểm xuất xưởng của nhà sản xuất và không đủ điều kiện để cấp chứng nhận đăng kiểm. Từ đó, Vũ đã nhờ Lương Kim Quang là người có quan hệ họ hàng đứng ra thành lập Cty LKQ để lập hồ sơ, hợp thức hóa cho các phương tiện này. Đổi lại, chủ phương tiện hoặc người trực tiếp đưa xe đi đăng kiểm phải đưa tiền hối lộ cho Vũ, sau đó Vũ chia số tiền hối lộ cho Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Xe cơ giới TP Đà Nẵng là ông Tấn.

Đến năm 2021, Cty LKQ ngừng hoạt động, tuy nhiên Quang và Vũ vẫn tiếp tục sử dụng những hồ sơ đã ký khống để hợp thức hóa thủ tục đăng kiểm cho nhiều phương tiện nhằm thu lợi bất chính và chia chác với ông Tấn.

* Chiều 16-2, Công an tỉnh TT-Huế đã thực hiện quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đào Hữu Long- Giám đốc; các ông Trần Hưng Huy và ông Dương Phúc Thiện- Phó giám đốc Trung tâm xe cơ giới tỉnh này, do phát hiện dấu hiệu vi phạm về hoạt động đăng kiểm tại đơn vị trong thời gian qua. Theo thông tin ban đầu, cả ba đối tượng trên bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi nhận hối lộ cùng với các sai phạm diễn ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới TT-Huế trong nhiều năm.

* Cùng ngày, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 37-09D thuộc Công ty cổ phẩn dịch vụ thương mại Xuân Tùng do ông Ngô Xuân Sơn làm Giám đốc; yêu cầu lãnh đạo Trung tâm này cung cấp một số hồ sơ, tài liệu để phục vụ công tác điều tra. Trước đó, ngày 13-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 11 bị can để điều tra về hành vi đưa, nhận và môi giới hối lộ xảy ra tại 2 cơ sở của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An (cơ sở 37-01S và cơ sở 37-02S).

Công Hạnh - D.Hóa